TP Hồ Chí Minh chấn chỉnh các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống sau phản ánh của báo chí

Sau khi báo chí phản ánh về tình trạng các nhà hàng, quán nhậu vẫn hoạt động, tụ tập đông người, không thực hiện nghiêm chỉ đạo của UBND TP Hồ Chí Minh về công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19, các địa phương đã vào cuộc kiểm tra, chấn chỉnh.

Chiều 19/2, UBND quận 1, 3, 5 và Bình Thạnh cùng có văn bản gửi UBND TP Hồ Chí Minh báo cáo kết quả rà soát các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống có tụ tập đông người trên địa bàn theo phản ánh của báo chí. 

Chú thích ảnh
Một quán nhậu nằm trên đường Tây Thạnh (quận Tân Phú) ken đặc khách ngồi nhậu sau Tết. Ảnh: Mạnh Linh/Báo Tin tức

Theo báo cáo của UBND quận 1, sau khi nhận được phản ánh của các báo, UBND quận 1 đã lập tức triển khai rà soát, kiểm tra, chấn chỉnh 76 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn. Trong đó, phường Bến Nghé có 13 cơ sở, phường Phạm Ngũ Lão có 40 cơ sở, phường Cầu Ông Lãnh có 2 cơ sở, phường Tân Định có 11 cơ sở, phường Nguyễn Cư Trinh có 4 cơ sở, phường Đa Kao có 6 cơ sở. Riêng 4 phường là Nguyễn Thái Bình, Cô Giang, Bến Thành, Cầu Kho đảm bảo 100% cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống chấp hành theo quy định về an toàn phòng, chống dịch COVID-19.

Tại quận 3, đại diện UBND quận 3 cho biết, trên tuyến đường Trường Sa thuộc địa bàn quản lý của 3 phường (phường 12, phường 13, phường 14). Trong đó, phường 12 có 3 hộ kinh doanh dịch vụ ăn uống đã đóng cửa trước Tết, hiện tại vẫn chưa hoạt động trở lại; phường 13 có 1 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống là quán Lý Sơn (966 Trường Sa); phường 14 có 5 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên tuyến đường Trường Sa (Xiên Khè, Gà Lá É, Gà Phú Yên, Quán Gu, Quán My) và hiện cả 5 cơ sở trên không hoạt động.

Tương tự, UBND quận Bình Thạnh cũng cho biết, do một số cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống khai trương vào mùng 4 Tết và hết thời gian nghỉ Tết, người dân từ các tỉnh trở lại thành phố nên diễn ra tình trạng tập trung đông người. Sau 18 giờ ngày 17/2, qua kiểm tra thực tế tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên tuyến đường Trường Sa thuộc địa bàn quận, hầu hết các cơ sở kinh doanh (quán ăn uống, cà phê) đều chấp hành việc ngưng kinh doanh hoặc có ít khách, sắp xếp bàn ghế đảm bảo khoảng cách an toàn phòng lây dịch bệnh.

Riêng tuyến đường Phạm Văn Đồng, hầu hết các cơ sở kinh doanh đều chấp hành việc ngưng kinh doanh. Tuy nhiên, một số quán ăn tại số 441, 455, 505, 533, 550 (Phạm Văn Đồng, phường 13) và quán số 2 (Phan Xích Long, phường 3) vẫn còn hoạt động. Do đó, UBND quận đã chỉ đạo Chủ tịch UBND các phường có quán ăn nêu trên tiếp tục tuyên truyền đến chủ cơ sở kinh doanh, khách hàng chấp hành đảm bảo các biện pháp phòng chống lây truyền dịch bệnh và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm quy định pháp luật.

Tại quận 5, nhìn chung trước và sau Tết Nguyên đán các cơ quan, đơn vị, UBND 14 phường thuộc quận 5 đã thực hiện nghiêm chỉ đạo của UBND TP Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, trong ngày 16/2 (mùng 5 Tết) đã diễn ra tình trạng kinh doanh ăn uống tụ tập đông người trên đường Trần Phú, Trần Hưng Đạo. UBND quận 5 đã chỉ đạo chấn chỉnh ngay các thiếu sót trong việc kiểm tra, dẫn đến tập trung đông người; đồng thời yêu cầu các cơ quan đơn vị, UBND 14 phường cần tăng cường hơn nữa trong việc tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện nghiêm thông điệp 5K của Bộ Y tế, nhất là các chủ hộ kinh doanh thực hiện nghiêm việc không tụ tập đông người nơi kinh doanh để phòng, chống dịch COVID-19; xử phạt nghiêm để thực hiện tốt nội dung chỉ đạo của UBND TP Hồ Chí Minh.

Theo UBND TP Hồ Chí Minh, hiện các quận có diễn ra tình trạng các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống chưa bảo đảm an toàn phòng, chống dịch COVID-19 đang phối hợp với các đơn vị chức năng tuyên truyền, kiểm tra, nhắc nhở, chấn chỉnh và xử lý các vi phạm theo quy định để đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 theo quy định.

Trước đó, từ ngày 17 - 18/2, một loạt các báo điện tử như Báo Tin tức (Thông tấn xã Việt Nam), Zing news, Tuổi Trẻ, Người Lao Động… cùng phản ánh về việc các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn một số quận vẫn hoạt động và có đông người tham dự, không đảm bảo biện pháp phòng chống dịch bệnh COVID-19 theo quy định của ngành y tế.

Hoàng Tuyết/Báo Tin tức
TP Hồ Chí Minh sẽ khen thưởng các đơn vị làm tốt việc phát ngôn, cung cấp thông tin cho báo chí
TP Hồ Chí Minh sẽ khen thưởng các đơn vị làm tốt việc phát ngôn, cung cấp thông tin cho báo chí

Ngày 19/2, Văn phòng UBND TP Hồ Chí Minh vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Dương Anh Đức về công tác phát ngôn, cung cấp thông tin cho báo chí năm 2021 trên địa bàn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN