Sân bay Tân Sơn Nhất tiếp tục 'quá tải' những ngày cuối năm

Những ngày cận Tết, sân bay Tân Sơn Nhất TP Hồ Chí Minh luôn chật kín người xếp hàng tại các quầy làm thủ tục "check in", lối vào khu soi chiếu an ninh, lối ra cửa máy bay... trong khi cơ sở vật chất và nhân lực sân bay đều bị quá tải. Hầu như ai cũng mong được về quê đón Tết sớm sau 1 năm khó khăn cố trụ tại thành phố làm việc.

Chú thích ảnh
Những ngày cuối năm, sân bay Tân Sơn Nhất lại rơi vào cảnh "quá tải" vì lượng hành khách tăng đột biến.

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Tin tức, hai ngày nay lượng hành khách đến sân bay Tân Sơn Nhất đã giảm hơn so với những ngày trước đó nhưng vẫn còn khá đông, vì vậy tất cả các quầy thủ tục check-in chuyến bay đều phải hoạt động 100%  mà vẫn không đáp ứng hết nhu cầu của khách. Thực tế, ba ngày qua các nhân viên tại các quầy làm thủ tục, nhân viên soi chiếu... đều phải làm việc liên tục  nhưng vẫn không thể giải quyết hết tình trạng ùn tắc tại sân bay Tân Sơn Nhất.

Do tình trạng phải xếp hàng quá lâu nên có không ít hành khách bị trễ chuyến bay, đành ngậm ngùi đổi vé hoặc mua vé mới để tiếp tục hành trình về quê đón Tết sớm. Chị Lê Tuyết Mai, ngụ ở thành phố Thủ Đức, bay về Thanh Hóa cho biết, dù chị đến sân bay trước 2 tiếng để làm thủ tục nhưng vẫn bị muộn chuyến bay vì lượng người xếp hàng quá đông. “Tôi rất may mắn khi hãng bay hỗ trợ đổi vé đi chuyến bay tiếp theo với mức phí phụ thu khoảng 200.000 đồng/người. Trong khi đó, có rất nhiều gia đình vì xếp hàng chờ làm thủ tục nên bị trễ giờ lên máy bay nhưng không đổi được vé vì đã hết vé bay trong ngày”, chị Lê Tuyết Mai cho biết thêm.

Không may mắn như chị Mai, anh Đỗ Ngọc Tiến, ngụ ở Quận 8 cho biết: “Hai vợ chồng tôi đặt vé máy bay về quê ngày 24/1 với giá tiết kiệm chỉ khoảng 650.000 đồng/vé, khi bị trễ chuyến chúng tôi không được hỗ trợ đổi vé mà phải mua vé mới với giá hơn 2 triệu đồng/người. Tôi cứ nghĩ, năm nay dịch bệnh người dân sẽ ít về quê, do đó chúng tôi mua vé Tết sớm thì sẽ không phải xếp hàng chờ làm thủ tục như mọi năm. Tuy nhiên, khi lên sân bay tôi thấy người dân vẫn phải xếp hàng dài chờ làm thủ tục bay như các năm trước ”, anh Đỗ Ngọc Tiến ngán ngẩm nói.

Theo ông Đinh Việt Thắng, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam, những ngày qua, sở dĩ có tình trạng ùn ứ tại khu vực soi chiếu an ninh tại Cảng hàng không Tân Sơn Nhất là do nhà ga quốc nội Tân Sơn Nhất nhỏ nên quá tải, bên cạnh đó mặt bằng khu vực soi chiếu an ninh cũng nhỏ nên không thể lắp thêm số cửa soi chiếu.

Mặt khác, do những ngày cận Tết nên hành khách tăng đột biến. Thống kê sơ bộ những ngày qua cho thấy, lượng khách đi máy bay nội địa tăng lên tới 80.000 khách/ngày, cao hơn 30% so với cùng kỳ những năm trước, kể cả những năm chưa xảy ra đại dịch COVID-19. Ngoài ra, hầu hết khách đi máy bay nội địa chủ yếu tập trung vào đầu giờ buổi sáng khiến khu vực soi chiếu an ninh ga nội địa Tân Sơn Nhất thêm quá tải. Nhiều hành khách đến sân bay mới khai báo y tế dù Cục Hàng không đã thông báo rộng rãi quy định khai báo y tế trước khi đến sân bay, chính việc này cũng góp phần làm ùn ứ dây chuyền, dẫn đến ùn tắc tại sân bay Tân Sơn Nhất những ngày qua.

Chú thích ảnh
Người dân đi về quê đón Tết nên mang nhiều hành lý lỉnh kỉnh cũng tốn thêm thời gian làm thủ tục "check in". 

"Nguyên nhân sâu xa còn là do ga quốc nội Tân Sơn Nhất đã quá tải từ lâu. Cảng này chỉ có một cao trình (khách đi, khách đến cùng một tầng), lại phải cơi nới nhiều lần. Hiện nay, cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất có tổng công suất thiết kế 25 triệu hành khách/năm (trong đó, ga nội địa 15 triệu khách, ga quốc tế 10 triệu khách). Tuy nhiên, do nhu cầu tăng, sân bay này đang phải khai thác quá tải công suất thiết kế từ năm 2016 đến nay. Cụ thể, năm 2016, sản lượng thông qua sân bay này đạt gần 32,2 triệu hành khách. Trong hai năm 2018, 2019, đạt 38,3 triệu khách và 41,2 triệu lượt khách qua cảng, riêng khách nội địa tương ứng là 23 triệu khách và 26 triệu khách. Vì vậy, về lâu dài muốn xử lý triệt để tình trạng ùn tắc tận gốc tại Tân Sơn Nhất, chúng ta phải đẩy nhanh xây dựng nhà ga hành khách T3 Tân Sơn Nhất càng nhanh càng tốt” , ông Đinh Việt Thắng nói.

Báo Tin tức xin gửi đến độc giả những hình ảnh đông khách tại sân bay Tân Sơn Nhất trong những ngày cuối năm:

Chú thích ảnh
Người dân khi ra sân bay Tân Sơn Nhất đều tuân thủ việc đeo khẩu trang để phòng dịch. 
Chú thích ảnh
Tuy nhiên, việc giữ khoảng cách lại khó thực hiện khi lượng người về quê quá đông khiến các khu vực sảnh chờ luôn đông nghẹt khách. 
Chú thích ảnh
Người dân vẫn phải xếp hàng trước các quầy làm thủ tục "check in" của các hãng máy bay trong những ngày cuối năm.
Chú thích ảnh
Sân bay Tân Sơn Nhất đã bố trí di chuyển hình zíc zắc vào các quầy thủ tục để tránh ùn tắc. Đối với nhóm khách cận giờ bay hoặc hành khách ưu tiên đặc biệt như: có trẻ nhỏ, người lớn tuổi... được bố trí lối đi riêng ưu tiên để làm thủ tục trước.
Chú thích ảnh
Mặc dù các hãng bay đã  bố trí nhân viên để phân luồng khách nhưng vẫn có nhiều khách muộn giờ làm thủ tục.
Chú thích ảnh
Nguyên nhân của muộn giờ bay con do nhiều khách hàng đến sân bay mới khai báo y tế. 
Chú thích ảnh
Khu vực tự check in vé của các hãng bay tại sân bay Tân Sơn Nhất luôn trong tình trạng "quá tải" trong ngày 24/1. 
Chú thích ảnh
Để giảm tải cho các quầy thủ tục "check in", nhiều hãng bay còn bố trí nhân viên hỗ trợ người dân "check in" trực tuyến và khai báo y tế để lên cửa soi chiếu an ninh. 
Chú thích ảnh
Nhiều gia đình có trẻ nhỏ phải ngồi chờ người lớn làm thủ tục. 
Chú thích ảnh
Tại khu vực chờ soi chiếu an ninh, người dân cũng phải xếp hàng dài.
Chú thích ảnh
Khi lên máy bay, người dân cũng chịu cảnh chờ đợi.

        

Chùm ảnh, clip: Hoàng Tuyết/Báo Tin tức
Lập Tổ công tác chuẩn bị phương án đầu tư đường Vành đai 3, 4 TP Hồ Chí Minh
Lập Tổ công tác chuẩn bị phương án đầu tư đường Vành đai 3, 4 TP Hồ Chí Minh

Tại Thông báo số 21/TB-VPCP ngày 24/1/2022, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính giao Ủy ban nhân dân TP Hồ Chí Minh thành lập ngay Tổ công tác nghiên cứu, chuẩn bị phương án đầu tư tuyến đường Vành đai 3, Vành đai 4 TP Hồ Chí Minh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN