07:17 10/07/2020

TP Hồ Chí Minh hỗ trợ 120 tỷ đồng cho cán bộ không chuyên trách bị buộc thôi việc

Theo UBND TP Hồ Chí Minh, thành phố dự kiến chi 120 tỷ đồng hỗ trợ 2.299 cán bộ không chuyên trách ở phường, xã, thị trấn buộc phải thôi việc theo quy định sắp xếp, tinh gọn bộ máy hành chính của Chính phủ.

Chú thích ảnh
Cán bộ không chuyên trách tại các quận, huyện có khối lượng công việc tương đương với cán bộ chuyên trách. Sau khi 2.299 cán bộ không chuyên trách bị buộc thôi việc thì khối lượng công việc của cán bộ chuyên trách tại phường, xã, thị trấn sẽ tăng thêm.

Theo UBND TP Hồ Chí Minh, tính đến tháng 12/2019, số lượng người hoạt động không chuyên trách tại các phường, xã, thị trấn trên địa bàn TP Hồ Chí Minh là 6.787 người. Thực hiện đề án sắp xếp cán bộ không chuyên trách theo Nghị định 34/2019 của Chính phủ, TP Hồ Chí Minh sẽ dôi dư 2.299 người.

Ông Trương Văn Lắm, Giám đốc Sở Nội Vụ TP Hồ Chí Minh cho biết, UBND TP Hồ Chí Minh đã có tờ trình lấy ý kiến HĐND TP Hồ Chí Minh trong kỳ họp lần thứ 20 về việc hỗ trợ thôi việc cho các cán bộ không chuyên trách ở phường, xã, thị trấn để họ ổn định đời sống.

Theo ông Trương Văn Lắm, cán bộ không chuyên trách có cường độ làm việc không khác biệt so với cán bộ, công chức phường, xã, thị trấn. Vì vậy, khi cho cán bộ chuyên trách nghỉ việc, UBND TP Hồ Chí Minh cũng đề nghị hỗ trợ mỗi người cứ một năm công tác được 1,5 tháng tiền lương theo trình độ chuyên môn lúc thôi việc. Dự kiến, khoảng 120 tỷ đồng được chi trả chế độ cho 2.299 người (tính bình quân số năm công tác là 10 năm/người).

Cán bộ không chuyên trách cấp xã, theo Nghị định 121 của Chính phủ bao gồm: phó công an (nơi chưa có lực lượng công an chính quy); phó chỉ huy trưởng quân sự; cán bộ lao động - thương binh và xã hội; cán bộ dân số - gia đình và trẻ em; thủ quỹ - văn thư - lưu trữ; cán bộ quản lý nhà văn hóa; phó chủ tịch Ủy ban MTTQ; chủ tịch Hội người cao tuổi; chủ tịch Hội chữ thập đỏ...

Theo Nghị định 34/2019 của Chính phủ quy định, số lượng cán bộ, công chức cấp xã địa phương được giảm xuống. Loại 1: tối đa 23 người (trước đây là 25 người); loại 2: tối đa 21 người (trước đây là 23 người); loại 3: tối đa 19 người (trước đây là 21 người).
Tin, ảnh: Hoàng Tuyết/Báo Tin tức