Uống soda không đường có thể tăng nguy cơ đột quỵ

Các loại nước soda không đường có thể giúp người uống đỡ béo bụng, nhưng những người dùng nó hằng ngày có thể có nguy mắc bệnh tim hoặc đột quỵ cao hơn

Ảnh minh họa, nguồn Internet.


Trong một nghiên cứu đăng trên tạp chí Y học Nội khoa, các nhà khoa học Mỹ phát hiện ra rằng, những người cao tuổi, uống soda không đường hằng ngày có nguy cơ cơn đau tim cao hơn 44% so với những người không có thói quen này.

Tuy nhiên, nghiên cứu của họ không chứng minh được rằng, soda không đường là nhân tố duy nhất bị đổ lỗi. Người đứng đầu cuộc nghiên cứu, bà Hannah Gardener, thuộc Đại học Tổng hợp Miami (Mỹ) cho biết, có thể có những nhân tố khác ở những người thích uống soda không đường liên quan đến nguy cơ cao nói trên: “Điều chúng tôi nhận thấy là một mối liên quan. Những người thích uống soda không đường có thể có những thói quen có hại hơn hoặc có xu hướng bị các yếu tố rủi ro liên quan đến tim nhiều hơn như huyết áp cao, tiểu đường hay hàm lượng cholesterol có hại cao.

Nhóm của bà Gardener đã tìm hiểu ở 2.564 người tuổi từ 69 trở lên tại New York. Kết quả, việc uống soda không đường hằng ngày liên quan đến tỉ lệ 44% nguy cơ bệnh tim và đột quỵ ở những người có thói quen này so với tỉ lệ 22% đối với những người ít khi hoặc chưa bao giờ uống thức uống này nhưng đã từng bị đau tim hoặc đột quỵ. Bà Garderner cho rằng, nếu bản thân soda không đường là nguyên nhân dẫn đến nguy cơ bệnh tim, thì họ cũng chưa rõ cơ chế tại sao.

Một số nghiên cứu trước đây trên chuột cho thấy, những chất làm ngọt nhân tạo có thể dẫn đến tăng nhu cầu ăn uống và tăng cân, nhưng điều này có đúng với con người không thì đến nay các nhà khoa học vẫn chưa làm rõ. Bản thân bà Garderner cũng khuyên: “Tôi không nghĩ mọi người nên thay đổi thói quen của mình vì nghiên cứu này”, và cho rằng, cần có những nghiên cứu sâu hơn để xác định mối liên quan giữa soda không đường và vấn đề tim mạch.


T.H

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN