Triển vọng kinh tế Lào và những tác động đến doanh nghiệp Việt Nam

Chiều 11/10 tại thủ đô Viêng Chăn, Đại sứ quán Việt Nam tại Lào đã phối hợp với Hội Doanh nghiệp Việt Nam hợp tác và đầu tư tại Lào tổ chức chương trình tọa đàm với chủ đề “Thực trạng, triển vọng kinh tế Lào và những tác động đến doanh nghiệp Việt Nam tại Lào”.

Chú thích ảnh
Quang cảnh buổi tọa đàm. Ảnh: Phạm Kiên /Phóng viên TTXVN tại Lào

Theo phóng viên TTXVN tại Lào, tham dự buổi tọa đàm có Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng; Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư, Phó Chủ tịch Uỷ ban Hợp tác Lào - Việt Nam, ông Khamphoi Keokinnaly; ông Vilayvong Bouddakham, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Kế hoạch – tài chính và kiểm toán của Quốc hội Lào, Chủ tịch Trung ương Hội Hữu nghị Lào – Việt Nam; ông Buasone Boupphavanh, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu kinh tế quốc gia Lào, cùng đông đảo đại diện các doanh nghiệp Việt Nam đang kinh doanh đầu tư trên khắp nước Lào và nhiều doanh nghiệp Lào.

Tại buổi tọa đàm, các doanh nghiệp Việt Nam đang hợp tác đầu tư tại Lào đã được các diễn giả đến từ các cơ quan chức năng của Lào và Đại sứ Việt Nam tại Lào chia sẻ về tình hình kinh tế - xã hội của Lào trong thời gian qua cũng như những chính sách ưu tiên, những thuận lợi và các lĩnh vực thu hút đầu tư của Lào.

Các diễn giả cũng đã đưa ra những dự báo bước đầu về triển vọng kinh tế Lào thời gian sắp tới cũng như những nhận định, dự báo tác động cụ thể đến hoạt động đầu tư, kinh doanh của doanh nghiệp tại Lào nói chung, của doanh nghiệp Việt Nam tại Lào nói riêng. Đây là những thông tin hữu ích giúp các doanh nghiệp lên kế hoạch hoạt động và đầu tư, kinh doanh tại Lào.

Theo đánh giá, tình hình đầu tư của doanh nghiệp Việt Nam tại Lào cơ bản đã chững lại. Các dự án đầu tư, hợp tác chung đang được triển khai ổn định, tạo được nhiều việc làm, tăng thêm thu nhập cho người dân, đóng góp không nhỏ vào ngân sách nhà nước Lào mỗi năm. Bên cạnh đó, ước tính các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại Lào đã đóng góp cho an sinh xã hội Lào gần 70 triệu USD, tập trung vào các lĩnh vực y tế, giáo dục, xây dựng cơ sở hạ tầng và nhà ở cho người dân nghèo ở vùng sâu, vùng xa của Lào.

Trong khuôn khổ cuộc tọa đàm, các diễn giả đã giải đáp các thắc mắc của đại diện nhiều doanh nghiệp đang hoạt động kinh doanh, sản xuất tại Lào về cơ chế chính sách, quy hoạch sử dụng đất, các văn bản hướng dẫn luật, các thủ tục xuất nhập khẩu…

Nhân dịp này, các diễn giả đến từ các bộ, ngành của Lào cho biết sẽ nỗ lực hết sức để tham mưu cho Chính phủ Lào tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Việt Nam kinh doanh và đầu tư tại Lào, đóng góp vào việc vun đắp mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, hợp tác toàn diện Lào-Việt Nam ngày càng bền chặt.

Theo số liệu của Bộ Kế hoạch và đầu tư Lào, từ năm 1989 đến nay, Việt Nam đã triển khai tại Lào 413 dự án đầu tư với số vốn khoảng 4,1 tỷ USD, xếp thứ 3 trong 54 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư tại Lào.

Phạm Kiên - Thu Phương (TTXVN)
Tuyên bố chung Việt Nam - Lào
Tuyên bố chung Việt Nam - Lào

Nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith từ ngày 1 - 3/10/2019, hai bên đã ra "Tuyên bố chung giữa nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào về tăng cường quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào trong tình hình mới".

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN