Những trường hợp được tính là tham gia BHYT 5 năm liên tục

Bạn đọc hỏi: Thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) từ sang năm sẽ bao gồm thông tin như thế nào? Những trường nào vẫn được tính quyền lợi tham gia BHYT 5 năm liên tục?

Chú thích ảnh
Đăng ký khám chữa bệnh BHYT. Ảnh: Dương Ngọc/TTXVN

Về vấn đề này, đại diện Ban Sổ thẻ cho biết:

- Thông tin trên thẻ BHYT bao gồm 5 nội dung: thông tin cá nhân; mã thẻ BHYT; thời điểm thẻ có giá trị sử dụng; nơi đăng ký khám chữa bệnh (KCB) ban đầu; Thời gian tham gia BHYT 5 năm liên tục.

- Cấp thẻ BHYT có ảnh đối với trường hợp người tham gia BHYT không có giấy tờ xác nhận nhân thân có ảnh do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền cấp.

Theo Nghị định số 146/2018/NĐ-CP ban hành ngày 17/10/2018 về việc Quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật BHYT, một số trường hợp đặc biệt được tính là tham gia BHYT liên tục gồm:

+ Gián đoạn tối đa không quá 3 tháng

+ Người được cơ quan có thẩm quyền cử đi công tác, học tập, làm việc hoặc theo chế độ phu nhân, phu quân hoặc con đẻ, con nuôi hợp pháp dưới 18 tuổi đi theo bố hoặc mẹ công tác nhiệm kỳ tại cơ quan Việt Nam ở nước ngoài mà trước đó đã tham gia BHYT.

+ Người lao động (NLĐ) đi lao động ở nước ngoài thì thời gian đã tham gia BHYT trước khi đi nếu tham gia BHYT khi về nước trong thời gian 30 ngày kể từ ngày nhập cảnh.

+ NLĐ trong thời gian làm thủ tục chờ hưởng chế độ trợ cấp thất nghiệp theo quy định của Luật việc làm thì thời gian đã tham gia BHYT trước đó được tính là thời gian tham gia BHYT.

+ Đối tượng CA, QĐ, CY khi nghỉ hưu, xuất ngũ, chuyển ngành hoặc thôi việc, nếu thời gian học tập, công tác trong QĐ, CA, CY chưa tham gia BHYT thì thời gian trước đó được tính là thời gian tham gia BHYT.

XC/Báo Tin tức
Phối hợp liên ngành, nợ BHXH tại Hà Nội giảm nhanh
Phối hợp liên ngành, nợ BHXH tại Hà Nội giảm nhanh

Sự phối hợp liên ngành và triển khai đồng bộ các giải pháp của Hà Nội đang đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp các chế độ bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) của người lao động trên địa bàn.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN