Nga coi ASEAN là đối tác quan trọng

Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) là đối tác quan trọng của Moskva trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương và Nga đang nỗ lực thúc đẩy các hoạt động kinh tế và chính trị với các nước thuộc ASEAN. Đây là tuyên bố của Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov khi tham dự các hội nghị của ASEAN, vừa bế mạc ngày 6/8 tại Kuala Lumpur (Malaysia).

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. Ảnh: AFP


Phóng viên TTXVN tại Moskva dẫn phát biểu của ông Lavrov, cho biết Nga hiện đứng thứ 8 trong các đối tác kinh tế của ASEAN. Kim ngạch song phương tăng gấp đôi trong 7 năm gần đây và đạt hơn 20 tỷ USD/năm. Moskva không chỉ thúc đẩy hợp tác thương mại với ASEAN, mà còn phát triển các dự án kinh tế chung trong lĩnh vực công nghệ cao, năng lượng hạt nhân, nghiên cứu vũ trụ, giao thông và cơ sở hạ tầng.

Tại Kuala Lumpur, Bộ trưởng Ngoại giao Nga và những người đồng cấp ASEAN đã nhất trí tổ chức hội nghị thượng đỉnh kỷ niệm 20 năm hợp tác đối thoại Nga - ASEAN vào năm 2016 tại Nga.

Theo ông Lavrov, việc đạt được thỏa thuận trên đã phản ánh tầm nhìn chiến lược trong quan hệ Nga - ASEAN về dài hạn. Trong khuôn khổ các hoạt động chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh, hai bên sẽ xây dựng nhiều kế hoạch hợp tác tổng thể mới giai đoạn 2016 - 2020 nhằm tiếp tục thúc đẩy mối quan hệ này trong tương lai.

Bên cạnh đó, ông Lavrov nhấn mạnh Nga và ASEAN đang xem xét khả năng tiến hành hội nghị cấp cao doanh nghiệp vào tháng 10 năm nay tại Malaysia, với sự tham gia của các doanh nhân đến từ Nga và các nước ASEAN. Theo ông Lavrov, mức độ cao trong phối hợp chính trị giữa hai bên là cơ sở thuận lợi để phát triển quan hệ trong lĩnh vực kinh tế.

Trong bối cảnh tiềm năng chung về kinh tế giữa Nga và ASEAN chưa được tận dụng triệt để, các bên cũng ủng hộ đề xuất thực hiện hiệu quả hơn nữa "lộ trình" phát triển thương mại và đầu tư, được thông qua vào năm 2012, thông qua các dự án hợp tác cụ thể mới.

Ngoài ra, Nga cũng mời các đối tác ASEAN tham dự Diễn đàn kinh tế phương Đông lần thứ nhất, diễn ra từ ngày 3-5/9 tại Vladivostok (LB Nga), bởi đây là một cơ chế quan trọng nhằm củng cố hợp tác hai bên.

Ngoại trưởng Nga nhấn mạnh việc Liên minh Kinh tế Á-Âu (EAEU) ký Hiệp định thương mại tự do với Việt Nam - thành viên ASEAN - hồi tháng 5 vừa qua có thể coi là một dự án thí điểm, từ đó EAEU có thể bắt đầu đàm phán về biện pháp thực hiện tự do hóa thương mại với các quốc gia khác trong ASEAN nói riêng cũng như với toàn bộ khối nói chung.

TTXVN/Tin Tức
Canada thúc đẩy hợp tác với ASEAN
Canada thúc đẩy hợp tác với ASEAN

Trong cuộc họp song phương với Tổng Thư ký ASEAN Lê Lương Minh, Thứ trưởng Ngoại giao Canada Daniel Jean bày tỏ Canada sẽ gia tăng hợp tác với ASEAN trong các lĩnh vực hợp tác doanh nghiệp, giao lưu nhân dân và giảm nhẹ thiên tai.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN