Cẩn trọng với thực phẩm chức năng

“Thực phẩm chức năng (TPCN) bán đắt hơn cả thuốc, cung không đủ cầu”, đó là chia sẻ của một chủ cửa hàng thuốc tây. Thật vậy, hầu hết các nhà thuốc tây hiện nay đều có bán thực phẩm chức năng với tỉ lệ 1/3 so với thuốc. Theo nhận định của PGS-TS Trần Đáng, Chủ tịch Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam: “Thực phẩm chức năng đang trở thành xu thế, nhu cầu thiết thực của người tiêu dùng, nhất là ở các thành phố lớn. Nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước đầu tư vào lĩnh vực này”.

TPCN đang bùng nổ. Nó chỉ xuất hiện khoảng 3 năm nay nhưng có hơn 10.000 sản phẩm trên thị trường. Do nhịp sống hối hả, con người cuốn vào guồng máy lao động kiếm tiền nên chế độ ăn uống không khoa học.Vì vậy mà nhiều người thiếu chất nghiêm trọng. Để bổ sung các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, phòng bệnh do thiếu những chất đó, người ta tìm đến TPCN. Tuy nhiên, việc lạm dụng TPCN, tin quá vào nó là điều không tốt.

Hiện nay, TPCN quảng cáo rầm rộ trên mọi phương tiện truyền thông đại chúng. Và thường nó được phóng đại công dụng nhằm thu hút sự quan tâm của người tiêu dùng. Chẳng hạn như quảng cáo viên Lic trên đài truyền hình, uống vào sẽ giảm cân, đẹp dáng. Sự thật chưa biết ra sao, nhưng chỉ nghĩ đơn giản cũng đủ hiểu: chẳng có phương pháp giảm cân nào hiệu quả bằng việc tập thể dục và chế độ dinh dưỡng hợp lý. Hay quảng cáo về gạo: “Gạo sạch chữa bách bệnh”. Nghe qua câu khẩu hiệu đã biết phóng đại. Bởi gạo đơn thuần chưa bao giờ trị bệnh. Theo PGS - TS Trần Đáng: "Nói một số loại gạo như gạo lứt đỏ chữa được bệnh là sai, thiếu cơ sở khoa học, là xuyên tạc và bóp méo sự thật. Đây chỉ là một loại thực phẩm hỗ trợ, giảm nguy cơ, phòng ngừa bệnh tật".Về giá cả, chỉ một sản phẩm thôi nhưng ở mỗi phương tiện truyền thông khác nhau, giá cả cũng khác nhau. Bởi do TPCN không bị nhà nước quy định về giá như thuốc nên các doanh nghiệp, nhà phân phối, đại lý tự đưa ra mức giá dẫn đến việc loạn giá.

Để dùng TPCN an toàn, tiết kiệm, chính hãng… người tiêu dùng nên cân nhắc kỹ trước khi mua. Nên mua hàng rõ nguồn gốc, chính hãng (có mã vạch và tem chống hàng giả) để tránh tiền mất tật mang. Tuyệt đối không mua hàng xách tay vì nó không rõ nguồn gốc, không có nhà phân phối chính thức khó có thể kiện cáo khi sản phẩm gây tác dụng ngược. Vừa qua, Công an Hà Nội cùng Đội Quản lý thị trường số 1 đã bắt giữ gần 1.000 hộp TPCN giảm cân Lishou làm giả rất tinh vi. Trước đó, Đội cảnh sát môi trường công quận Đống Đa cũng đã phối hợp với đội quản lý thị trường số 1, phòng cảnh sát môi trường, Công an thành phố Hà Nội ập vào số nhà 166B, phường Trung Liệt, quận Đống Đa bắt giữ gần 100 thùng thực phẩm chức năng giả như sữa ong chúa, tỏi đen, vây cá mập… đều gắn nhãn mác xuất xứ giả từ thị trường Úc, Mỹ.

Để tránh tiền mất tật mang, tốt hơn mọi người nên ăn uống điều độ, thường xuyên tập thể dục để rèn luyện sức khỏe, như vậy không cần phải lệ thuộc vào TPCN.

Đặng Trung Thành

Từ thuở binh nhì
Từ thuở binh nhì

“Từ thuở binh nhì” của tác giả Đại tá - nhà thơ Mai Nam Thắng là tập thơ đã được NXB Quân đội nhân dân in và ra mắt nhân dịp kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN