Bamboo Airways xúc tiến mở đường bay thẳng Hà Nội-Melbourne

Ngày 26/11, dưới sự chứng kiến của Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng, hãng hàng không Bamboo Airways và Sân bay quốc tế Melbourne, Australia đã tiến hành Lễ ký kết và trao đổi Biên bản ghi nhớ hợp tác mở đường bay mới, kết nối hai thành phố Hà Nội và Melbourne.

Chú thích ảnh
Quang cảnh lễ ký. Ảnh: Diệu Linh - Nguyễn Minh/Pv TTXVN tại Australia

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, đây là lần đầu tiên một hãng hàng không của Việt Nam xúc tiến kế hoạch mở đường bay thẳng Hà Nội-Melbourne, với kỳ vọng sẽ thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ hợp tác, giao thông và thương mại giữa hai quốc gia.

Hiện tại, đường bay thẳng nối liền hai thành phố đông đúc TP Hồ Chí Minh và Melbourne đạt khoảng 259.000 lượt khách trong năm 2018. Chỉ tính từ tháng 1 đến tháng 9/2019, con số này đã đạt mức 208.000 lượt, tăng 7,7% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là tiềm năng và cũng là cơ hội để Bamboo Airways và sân bay Melbourne ký kết hợp tác, mở thêm đường đường bay thẳng mới từ Hà Nội đi Melbourne. 

Tại lễ ký kết, ông Đặng Tất Thắng, Phó Chủ tịch thường trực hãng hàng không Bamboo Airways cho biết hãng rất quan tâm tới đường bay đến Australia vì hai nước đã thiết lập quan hệ đối tác chiến lược từ tháng 3/2018 và hiện nay cộng đồng người Việt tại Australia lên tới gần 500.000 người. Đây là những tiềm năng to lớn để phát triển lĩnh vực hàng không. Bamboo nhận thấy có ít đường bay thẳng từ Việt Nam đến Australia, trong khi nhu cầu thị trường rất lớn. 

Bamboo Airways dự kiến sẽ đưa vào khai thác đường bay thẳng Hà Nội-Melbourne bằng máy bay Boeing 787-9 Dreamliner từ quý IV/2019. Đây là dòng máy bay thân rộng hiện đại, tiết kiệm nhiên liệu, phù hợp với các chặng bay tầm trung và dài xuyên lục địa. Việc mở đường bay thẳng Hà Nội-Melbourne của Bamboo Airways được cho là sẽ tạo tiền đề cho kế hoạch mở thêm các đường bay thẳng đến các địa phương khác tại Australia của hãng trong tương lai.

Phát biểu tại sự kiện, đại diện Cảng hàng không Melbourne cho biết sẽ dành nhiều ưu đãi cho Bamboo Airways về chi phí dịch vụ mặt đất, chi phí dẫn đường bay, đồng thời cam kết hỗ trợ tối đa các điều kiện đảm bảo an toàn bay và yếu tố an ninh cho đường bay thẳng khi đi vào vận hành. Những thông tin về giao thông hàng không và các dự án du lịch giữa Việt Nam và Australia cũng sẽ thường xuyên được hai bên trao đổi.

Ông Andrew Gardiner, Tổng Giám đốc Cảng hàng không Melbourne, bày tỏ vui mừng khi ký kết thỏa thuận hợp tác với Bamboo Airways, hãng hàng không có tốc độ phát triển rất nhanh. Thị trường hàng không đang gia tăng rất nhanh và đây là cơ hội để mở thêm đường bay từ Melbourne đến Hà Nội. Sau đường bay đến TP Hồ Chí Minh, việc mở thêm đường bay đến Hà Nội từ Melbourne là điều rất được mong chờ. 

Cũng trong ngày hôm nay, dưới sự chứng kiến của Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng, Bamboo Airways và Đại học RMIT đã ký kết Biên bản ghi nhớ về việc mở rộng phạm vi đào tạo, phát triển chương trình giảng dạy và các hoạt động nghiên cứu, khuyến khích sự tham gia nhiều hơn nữa của phái nữ vào lĩnh vực hàng không.

Việc hợp tác đào tạo và liên kết với RMIT cho thấy định hướng phát triển bền vững của Bamboo Airways trong lộ trình trở thành hãng hàng không 5 sao, với tầm nhìn chiến lược quy chuẩn hóa và chủ động nhân lực trong bối cảnh Việt Nam đang “khát” nhân sự ngành hàng không.

Diệu Linh (PV TTXVN tại Sydney)
Bamboo Airways bay đúng giờ nhất ngành Hàng không
Bamboo Airways bay đúng giờ nhất ngành Hàng không

Cục Hàng không Việt Nam vừa công bố số liệu khai thác chuyến bay đúng giờ, chậm, hủy chuyến của các hãng hàng không Việt Nam trong 10 tháng đầu năm 2019, trong đó Bamboo Airways dẫn đầu về tỉ lệ bay đúng giờ (OTP).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN