Quan hệ Việt Nam - Myanmar đứng trước cơ hội phát triển mới trên tất cả các lĩnh vực

Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp nhà nước Cộng hòa Liên bang Myanmar, chiều 25/8, tại Yangon, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp lãnh đạo vùng Yangon do Thủ hiến Phyo Min Thein dẫn đầu đến chào.

Tổng Bí thư bày tỏ vui mừng đến thăm cố đô Yangon, thành phố tươi đẹp và đang có bước nhiều phát triển của Myanmar.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Thủ hiến vùng Yangon Phyo Min Thein đến chào. Ảnh: Trí Dũng/TTXVN

Tổng Bí thư vui mừng nhận thấy quan hệ hai nước đang phát triển tốt đẹp, nêu rõ mục đích chuyến thăm nhằm nâng tầm quan hệ hai nước. Tại các cuộc gặp gỡ, hai bên đã thống nhất nâng cấp quan hệ lên đối tác hợp tác toàn diện. Đây là dấu mốc mới, tầm vóc mới, chất lượng mới, cơ hội mới để thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Myanmar phát triển trên tất cả các lĩnh vực: chính trị, kinh tế, thương mại, đầu tư, quốc phòng an ninh, văn hóa xã hội… cũng như tăng cường phối hợp trên các diễn đàn khu vực và quốc tế.

Tổng Bí thư mong muốn và tin tưởng, các ngành, các cấp, các địa phương hai nước sẽ thực hiện theo định hướng chung đó. Yangon là vùng có nhiều tiềm năng về kinh tế, văn hóa, du lịch và cần đẩy mạnh hơn nữa quan hệ hợp tác trên các lĩnh vực này, không chỉ với Thành phố Hồ Chí Minh mà cả với Hà Nội và các thành phố lớn khác của Việt Nam. Tổng Bí thư mong Myanmar nói chung và Yangon nói riêng tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho các nhà đầu tư Việt Nam sang hợp tác làm ăn kinh doanh hiệu quả, mang lại lợi ích thiết thực cho cả hai bên.

Trong khi đó, Thủ hiến Phyo Min Thein nêu rõ, chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ góp phần thúc đẩy quan hệ giữa hai nước, lãnh đạo và nhân dân vùng Yangon rất hân hạnh được đón Tổng Bí thư đến thăm. Ngài Thủ hiến vui mừng cho biết, mối quan hệ giữa Yangon và Thành phố Hồ Chí Minh của Việt Nam rất gần gũi, thân thiết, nhiều nhà đầu tư của Thành phố Hồ Chí Minh đã sang Yangon làm ăn kinh doanh.

Việc ngày càng nhiều nhà đầu tư Việt Nam sang hợp tác làm ăn tại Yangon hứa hẹn tương lai tươi sáng cho quan hệ hai nước. Ngài Thủ hiến cảm ơn các doanh nghiệp Việt Nam đã sang đầu tư, kinh doanh, góp phần vào sự phát triển của Yangon nói riêng, Myanmar nói chung, hoan nghênh Liên doanh viễn thông Mytel đã tăng thêm đầu tư tại Myanmar.

Thủ hiến Phyo Min Thein cho biết, Yangon đang tích cực kêu gọi các nhà đầu tư và sẽ tạo điều kiện thuận lợi để có nhiều nhà đầu tư hơn nữa đến Yangon hợp tác làm ăn. Trong thời gian tới, Yangon sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Thành phố Hồ Chí Minh và mở rộng quan hệ hợp tác với các địa phương của Việt Nam.

Nguyễn Thị Sự (Đặc phái viên TTXVN tại Myanmar)

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản