Cảnh sát giao thông tăng cường xử phạt vi phạm phòng chống dịch COVID-19

Theo Cục Cảnh sát giao thông, trong thời gian qua, lực lượng Cảnh sát giao thông các đơn vị đã chủ động, làm tốt công tác phối hợp với lực lượng chức năng trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 theo đúng chỉ đạo của Chính phủ.

Chú thích ảnh
Cán bộ Đội CSGT số 8 kiểm tra xe khách tại Km 213, Quốc lộ 1A (huyện Phú Xuyên, Hà Nội). Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN

Lãnh đạo, chỉ huy các đơn vị Cảnh sát giao thông tiếp tục triển khai có hiệu quả các kế hoạch, chuyên đề bảo đảm trật tự, an toàn giao thông kết hợp với phòng, chống dịch. Qua công tác tuần tra kiểm soát, xử phạt vi phạm hành chính, đăng ký xe, xử lý tai nạn giao thông…, lực lượng Cảnh sát giao thông đã đề nghị cá nhân, tổ chức đến liên hệ công tác phải thực hiện khai báo y tế, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành quy định pháp luật về trật tự, an toàn giao thông và phòng, chống dịch COVID-19 theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, đồng thời tiếp tục thực hiện quyết liệt, hiệu quả những chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Cảnh sát giao thông toàn quốc cũng sẽ tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi hành vi là nguyên nhân trực tiếp dẫn tới tai nạn giao thông như chở quá số người quy định, sử dụng chất ma túy, uống rượu, bia, lạng lách, đánh võng, đua xe trái phép... và người tham gia giao thông vi phạm các quy định về áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, như hành vi đưa ra khỏi vùng có dịch thuộc nhóm A những vật phẩm, động vật, thực vật, thực phẩm và hàng hóa khác có khả năng lây truyền bệnh dịch; không thực hiện yêu cầu kiểm tra và xử lý y tế đối với phương tiện vận tải trước khi ra khỏi vùng có dịch trong tình trạng khẩn cấp về dịch; đưa người, phương tiện không có nhiệm vụ vào ổ dịch tại vùng đã được ban bố tình trạng khẩn cấp về dịch.

Đặc biệt là hành vi không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân đối với người tham gia chống dịch và người có nguy cơ mắc bệnh dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế như không đeo khẩu trang khi tham gia giao thông trong khi dịch bệnh đang diễn biến phức tạp.

Theo đó, mức phạt đối với hành vi không đeo khẩu trang khi tham gia giao thông sẽ xử phạt từ 1 – 3 triệu đồng (quy định tại điểm a, khoản 1, Điều 12 của Nghị định 117/2020/NĐ-CP).

Để hạn chế người dân đi lại, tiếp xúc tại các trụ sở đơn vị Cảnh sát giao thông, Cục Cảnh sát giao thông cũng khuyến cáo người dân sử dụng các dịch vụ công đã được triển khai như thu nộp tiền phạt vi phạm hành chính lĩnh vực giao thông đường bộ và nộp lệ phí trước bạ điện tử đối với ô tô, xe máy qua Cổng Dịch vụ công quốc gia; thu nộp hộ tiền xử phạt vi phạm hành chính, chuyển trả giấy tờ bị tạm giữ và giấy chứng nhận đăng ký xe qua bưu điện.

Vân Nhật (TTXVN)
Quân đội tăng cường lực lượng hỗ trợ các địa phương chống dịch COVID-19
Quân đội tăng cường lực lượng hỗ trợ các địa phương chống dịch COVID-19

Chiều 16/5, tại Hà Nội, Thượng tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã làm việc với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 Bộ Quốc phòng và các cơ quan, đơn vị về công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN