Phiên 30/9, đồng USD giảm, giá vàng châu Á đi lên

Trong phiên giao dịch 30/9, giá vàng tại thị trường châu Á đi lên, khi đồng USD gần mức thấp trong một tuần. Song, cam kết kiểm soát lạm phát của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã đang khiến kim loại quý này trên đà hướng đến quý giảm mạnh nhất kể từ đầu năm 2021.

Chú thích ảnh
 Đồng USD. Ảnh: AFP/TTXVN

Vào lúc 13 giờ 11 phút giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tăng 0,5% lên 1.667,99 USD/ounce. Kể từ đầu tháng 7 đến nay, giá kim loại này đã giảm hơn 7%. Tính đến thời điểm này của tuần, giá vàng đã tăng 1,5%, sau hai tuần giảm liên tiếp.

Chỉ số đồng USD gần mức thấp nhất trong một tuần khiến vàng trở nên hấp dẫn hơn đối với những nhà đầu tư nắm giữ đồng tiền khác.

Nhà phân tích Matt Simpson của sàn giao dịch City Index, có trụ sở tại Anh, nhận định đà tăng của giá vàng đang suy yếu. Theo nhà phân tích này, nếu đồng USD không tiếp tục giảm, đà tăng của giá vàng có thể bị hạn chế.

Mặc dù vàng được coi là công cụ hữu hiệu để chống lạm phát, song chính sách tăng lãi suất của Mỹ đã làm tăng chi phí cơ hội nắm giữ vàng và khiến đồng USD trở thành tài sản an toàn hấp dẫn hơn.

Các nhà hoạch định chính sách Fed đã kiên quyết  tăng lãi suất bất chấp những xáo trộn trên thị trường tài chính toàn cầu. Chủ tịch Fed Cleveland Loretta Mester mới đây cho rằng tại thời điểm hiện nay, ổn định giá cả vẫn là ưu tiên hàng đầu.

Quỹ giao dịch vàng lớn nhất thế giới, SPDR Gold Trust, cho biết lượng vàng do quỹ này nắm giữ đã tăng 0,29 tấn trong phiên 29/9, ghi dấu lần tăng đầu tiên trong hai tuần.

Tại Việt Nam, chiều 30/9, giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội được Công ty Vàng Bạc Đá quý Sài Gòn niêm yết giao dịch ở mức 65,30 - 66,32 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Trà My/TTXVN (Theo Reuters)
Giá vàng thế giới đi ngang trong phiên 29/9
Giá vàng thế giới đi ngang trong phiên 29/9

Giá vàng thế giới đi ngang trong phiên ngày 29/9 trong bối cảnh lợi suất trái phiếu chính phủ tăng và những lo ngại về chính sách tiền tệ cứng rắn của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã gây sức ép lên vàng. Tuy nhiên, đồng USD giảm đã phần nào hỗ trợ kim loại quý này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN