Giá cổ phiếu Twitter lao dốc vì 'cuộc chia tay' không êm thấm với Elon Musk 

Ngày 11/7, cổ phiếu Twitter giảm khoảng 6% trong phiên giao dịch trước giờ mở cửa trong bối cảnh ngày càng nhiều đồn đoán rằng mạng xã hội này và tỷ phú công nghệ Elon Musk chuẩn bị bước vào cuộc chiến pháp lý sau khi doanh nhân giàu nhất thế giới tuyên bố hủy bỏ thỏa thuận mua lại mạng xã hội trị giá 44 tỷ USD.

Chú thích ảnh
Biểu tượng Twitter trên màn hình điện thoại và máy tính ở Washington, DC, Mỹ. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Hôm 8/7, tỷ phú Elon Musk, Giám đốc điều hành của Công ty xe điện Tesla, bất ngờ thông báo chấm dứt thỏa thuận mua Twitter vì công ty này vi phạm nhiều cam kết trong thỏa thuận. Các luật sư của ông Musk cho biết Twitter đã không đáp ứng hoặc từ chối cung cấp thông tin về những tài khoản rác và ảo trên nền tảng này vốn được cho là quy tắc cơ bản trong hoạt động kinh doanh của công ty.

Hãng tin Reuters (Anh) dẫn các nguồn thạo tin cho biết Twitter lên kế hoạch kiện tỷ phủ Musk sớm nhất là trong tuần này và buộc doanh nhân này phải hoàn thành thỏa thuận. Trong bài đăng trên Twitter ngày 11/7, CEO Elon Musk cảnh báo cuộc chiến pháp lý sẽ chỉ khiến công ty phải công khai những thông tin về các tài khoản giả mạo nhằm vào mạng xã hội này trước tòa. 

Kết thúc phiên giao dịch ngày 8/7, giá cổ phiếu Twitter là 36,81 USD/cổ phiếu, giảm 32% so với mức 54,2 USD định giá trong thỏa thuận với tỷ phú Elon Musk trong bối cảnh cổ phiếu Twitter liên tục chịu những cú sốc từ tình trạng giảm giá chung trên thị trường và tâm lý hoài nghi của các nhà đầu tư về thỏa thuận trên. Nhà phân tích Brent Thill từ công ty Jefferies tin rằng lý do khiến tỷ phú Musk chấm dứt hợp đồng nhiều khả năng không phải do phía Twitter vi phạm các điều khoản mà do tình trạng bán tháo cổ phiếu xảy ra trên thị trường trong thời gian gần đây. Chuyên gia này cho rằng giá cổ phiếu Twitter "quét sàn" ở mức 23,5 USD là điều không quá bất ngờ.

Theo thỏa thuận, nếu tỷ phú Musk không hoàn thành việc mua bán với Twitter, ông sẽ phải thanh toán 1 tỷ USD phí "chia tay" trong trường hợp lý do là vì không thể đảm bảo tài chính cho quá trình mua bán hoặc các nhà quản lý chặn thỏa thuận. Tuy nhiên, Musk không phải trả khoản phí trên nếu ông là người chủ động chấm dứt hợp đồng.

Lê Ánh (TTXVN)
Twitter thuê luật sư, khởi động cuộc chiến pháp lý với tỷ phú Elon Musk
Twitter thuê luật sư, khởi động cuộc chiến pháp lý với tỷ phú Elon Musk

Twitter được cho là đã thuê công ty luật nổi tiếng Wachtell, Lipton, Rosen & Katz đại diện trong vụ kiện nhà tỷ phú Elon Musk đang chờ thụ lý.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN