Australia thay đổi thiết kế tờ tiền 5 AUD để tôn vinh văn hóa bản địa

Ngày 2/2, Ngân hàng Dự trữ Australia (RBA) tuyên bố thiết kế tờ tiền 5 AUD mới sẽ nhằm tôn vinh văn hóa bản địa thay vì in hình chân dung Nữ hoàng Anh Elizabeth II hay Vua Charles III. Thông báo được đưa ra sau khi RBA tham khảo ý kiến và được Chính phủ liên bang Australia chấp thuận.

Chú thích ảnh
Tiền giấy mệnh giá 5 đôla Australia. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, RBA nêu rõ một mặt của tờ tiền sẽ được thiết kế để tôn vinh văn hóa và lịch sử của Thổ dân tại Australia– thay thế cho hình chân dung của Nữ hoàng Elizabeth II, trong khi mặt còn lại vẫn tiếp tục được in hình Quốc hội Australia. RBA nhận định cần mất vài năm để thiết kế và in đồng tiền 5 AUD mới. Trong thời gian này, tờ 5 AUD hiện nay vẫn tiếp tục được lưu hành và có thể được sử dụng ngay cả sau khi tờ tiền mới được phát hành. 

Hình chân dung Nữ hoàng Elizabeth II lần đầu tiên xuất hiện trên tờ tiền polymer 5 AUD vào tháng 7/1992, thời điểm Nữ hoàng kỷ niệm 40 năm trị vì. Đây cũng là tờ tiền duy nhất của Australia in hình Nữ hoàng Anh. Sau khi Nữ hoàng Elizabeth II qua đời, RBA đã quyết định xem xét lại bản thiết kế nhằm đưa ra một phiên bản mới của tờ tiền 5 AUD.

Lê Đạt (TTXVN)
Quốc gia phát hành tiền giấy mới để kiềm chế tham nhũng
Quốc gia phát hành tiền giấy mới để kiềm chế tham nhũng

Giới chức lãnh đạo Nigeria tuyên bố 31/1/2023 là thời hạn cuối cùng các tờ tiền cũ còn được sử dụng hoặc gửi tại ngân hàng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN