Thủ tướng Nhật Bản tái cam kết bảo đảm an toàn cho Olympic Tokyo

Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide ngày 25/3 tái khẳng định cam kết thực hiện các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 và tổ chức đại hội thể thao Olympic Tokyo 2020 "an ninh và an toàn" mùa hè này.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide tại cuộc họp báo ở Tokyo ngày 25/3/2021. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Phát biểu với báo giới nhân dịp lễ rước đuốc Olympic Tokyo 2020 đã được bắt đầu tại tỉnh Fukushima (Đông Bắc Nhật Bản) cùng ngày 23/3, Thủ tướng Suga nhấn mạnh Chính phủ Nhật Bản sẽ nỗ lực hết sức triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh và phối hợp với chính quyền thủ đô Tokyo, ban tổ chức và Ủy ban Olympic quốc tế để chuẩn bị cho sự kiện thể thao trọng đại này. Ông cũng bày tỏ hy vọng hành trình rước đuốc kéo dài 121 ngày qua các vùng miền sẽ cổ vũ người dân Nhật Bản nhiệt tình chào đón đại hội thể thao này. 

Tuy nhiên, theo hãng tin Kyodo, nhiều người dân Nhật Bản vẫn hoài nghi có nên tổ chức đại hội thể thao này trong bối cảnh đại dịch COVD-19 vẫn hoành hành hay không. Một cuộc thăm dò dư luận do Kyodo thực hiện cuối tuần trước cho thấy chỉ 23,2% số người được hỏi tán thành tổ chức Olyompic và Paralympic theo lịch trình dự kiến, trong khi 39,8% cho rằng nên hủy bỏ đại hội thể thao này.

Lễ rước đuốc Olympic Tokyo 2020 được tổ chức tại trung tâm đào tạo bóng đá quốc gia J-Village ở tỉnh Fukushima. Do dịch COVID-19, sự kiện này không mở cửa cho khán giả tham dự.

Chú thích ảnh
Các thành viên trong đội tuyển từng vô địch giải World Cup bóng đá nữ năm 2011 là những vận động viên chạy tiếp sức đầu tiên trong cuộc rước đuốc Olympic Tokyo, tại trung tâm đào tạo bóng đá quốc gia J-Village, tỉnh Fukushima, Nhật Bản, ngày 25/3/2021. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Các thành viên trong đội tuyển từng vô địch giải World Cup bóng đá nữ năm 2011 là những vận động viên chạy tiếp sức đầu tiên trong hành trình rước đuốc. Khoảng 10.000 người có vinh dự rước ngọn đuốc Olympic qua 859 thành phố thuộc 47 tỉnh thành của Nhật Bản, trước khi ngọn lửa thiêng này được thắp lên đài đuốc trong lễ khai mạc vào ngày 23/7 tại Sân vận động quốc gia ở thủ đô Tokyo. 

Theo quy định của ban tổ chức, những người tham gia hành trình rước đuốc được yêu cầu đeo khẩu trang, nộp hồ sơ kiểm tra sức khỏe trong 15 ngày trước khi bắt đầu thực hiện nhiệm vụ. Trong khi đó, người hâm mộ cũng được yêu cầu đeo khẩu trang, tránh tụ tập đông người và chỉ tham dự các chặng rước đuốc gần nơi sinh sống. Ban tổ chức đã nhấn mạnh vấn đề an toàn cộng đồng là "ưu tiên hàng đầu" của Thế vận hội.

Dự kiến, Olympic Tokyo sẽ diễn ra từ ngày 23/7 đến ngày 8/8, sau đó là Paralympic từ ngày 24/8 đến ngày 5/9.

Lan Phương (TTXVN)
Nhật Bản: Bắt đầu lễ rước đuốc Olympic Tokyo 2020
Nhật Bản: Bắt đầu lễ rước đuốc Olympic Tokyo 2020

Sáng 25/3, lễ rước đuốc của Đại hội thể thao thế giới Tokyo 2020 đã được bắt đầu tại tỉnh Fukushima (Đông Bắc Nhật Bản), trong bối cảnh các nhà tổ chức nỗ lực thúc đẩy khai mạc sự kiện thể thao quan trọng có quy mô toàn cầu này vào cuối tháng 7 tới. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN