ASIAD 2018: Vì sao Thạch Kim Tuấn chưa thể đổi màu huy chương?

Bước sang ngày thi đấu thứ 2 tại ASIAD 2018, đoàn thể thao Việt Nam vẫn chưa có được tấm HCV đầu tiên, ngay cả khi một trong những niềm hy vọng rất lớn là lực sĩ Thạch Kim Tuấn đã vào cuộc thi đấu ở hạng 56 kg nam môn cử tạ.

Chú thích ảnh
VĐV Thạch Kim Tuấn giành huy chương bạc môn cử tạ hạng 56kg. Ảnh: Hoàng Linh/TTXVN

Nỗ lực là chưa đủ

Cuộc đua tranh tới tấm HCV ở hạng 56 kg nam môn cử tạ ASIAD 2018 thực chất là cuộc đua song mã giữa Om Yun Chol - đương kim á quân Olympic với lực sĩ Thạch Kim Tuấn.

Bước vào phần thi đầu tiên, nếu như Thạch Kim Tuấn gây chút lo lắng với việc không chinh phục thành công mức tạ 128 kg ở lần cử giật đầu tiên, thì đối thủ lại tỏ ra khá nhàn hạ khi dễ dàng vượt qua mức tạ 127 kg.

Dù vậy, cuộc đua trở nên kịch tính hơn, khi trong 2 lần cử giật sau đó, Om Yun Chol không thể vượt qua được mức tạ 131 kg, trong khi Thạch Kim Tuấn lại chinh phục thành công mức tạ 128 kg và lực sĩ người Việt Nam có lợi thế hơn đối phương 1 kg về thành tích trước khi bước vào phần cử đẩy.

Với thế mạnh ở nội dung cử đẩy, lực sĩ người Triều Tiên đã khiến nhiều người bất ngờ khi chinh phục thành công mức tạ 160 kg ngay lần cử đầu tiên. Trong khi đó cũng ở mức tạ này, Thạch Kim Tuấn đều không thành công ở 2 lần cử. Sự an ủi duy nhất cho Kim Tuấn là việc anh đã chinh phục thành công mức tạ 152 kg trước đó.

Dù vậy, với mức tổng cử 280 kg chỉ đủ để giúp lực sĩ người Việt Nam giành tấm HCB khi kém đối thủ tới 8 kg về thành tích chung cuộc.

Theo đánh giá của chính Thạch Kim Tuấn sau phần thi đấu, lực sĩ 24 tuổi tỏ ra không thực sự hài lòng với thành tích đạt được tại ASIAD, kể cả sau một quá trình rất dài điều trị các chấn thương dai dẳng.

Thạch Kim Tuấn chia sẻ bản thân Tuấn đã nỗ lực hết mình trong phần thi đấu hôm nay nhưng vẫn còn một vài điểm chưa thực sự như mong muốn, đặc biệt về thành tích ở nội dung cử đẩy. Đối thủ thì quá xuất sắc và Tuấn hiểu rằng, mình sẽ còn phải nỗ lực nhiều hơn nữa.

Trạng thái tâm lý

Bước ngoặt trong cuộc so tài giữa Om Yun Chol và Thạch Kim Tuấn chính là thời điểm lực sĩ người Triều Tiên đăng ký mức tạ 160 kg cho lần cử đẩy đầu tiên. Điều này đã tác động ít nhiều tới tâm lý của Thạch Kim Tuấn, khiến lực sĩ Việt Nam phần nào rơi vào trạng thái có phần lo lắng.

HLV Huỳnh Hữu Chí lý giải thêm về thất bại của học trò trong việc chinh phục mức tạ 160 kg ở nội dung cử đẩy: "Quan sát phần khởi động chuẩn bị cho nội dung cử đẩy của Om Yun Chol, Tuấn có phần bất ngờ khi đối thủ đẩy mức tạ lên quá cao. Ngay sau đó, VĐV Triều Tiên thực hiện thành công động tác cử đẩy lại càng trở thành áp lực lớn với Tuấn bởi sự chênh lệch thành tích giữa 2 VĐV đã là 9 kg. Tâm lý cũng là lý do khiến Tuấn thực hiện sai động tác kỹ thuật trong 2 lần nâng mức tạ 160 kg và không thể bắt kịp đối thủ”.

Về phần mình, Thạch Kim Tuấn cũng chia sẻ lực sĩ này chưa có được sự chuẩn bị tốt nhất về trạng thái cơ thể trước khi bước vào chinh phục mức tạ 160 kg, sau khi đã nâng thành công mức 152 kg ở nội dung cử đẩy.

Thạch Kim Tuấn nói: "Đây là điều Tuấn đáng tiếc nhất ở cuộc thi đấu hôm nay. Khi bước lên sàn nâng mức tạ 160 kg, Tuấn vẫn chưa cảm thấy có sự sung mãn và cơ thể chưa chịu được khối lượng này".

Thất bại của Thạch Kim Tuấn trước Om Yun Chol trên thực tế là khó tránh khỏi, bởi lực sĩ Triều Tiên không chỉ xuất sắc hơn trong thi đấu, có trạng thái tâm lý tốt hơn mà còn là cả việc tạo được sự bất ngờ cho đối thủ dù 2 lực sĩ này đã quá hiểu và nhiều lần đối đầu với nhau trong 5 năm trở lại đây.

Sau kỳ ASIAD 2018, nội dung thi đấu ở hạng 56 kg sẽ bị loại bỏ trong chương trình thi đấu của Liên đoàn Cử tạ thế giới và được thay thế bằng hạng 55 kg. Như vậy, cơ hội cuối cùng của Thạch Kim Tuấn để đánh bại Om Yun Chol trong một cuộc thi đấu ở hạng 56 kg cũng đã chính thức khép lại.

Phúc Hưng- Trần Chiến (P/v TTXVN từ Indonesia)
ASIAD 2018: Đối thủ của Olympic Việt Nam tại vòng 1/8 là Olympic Bahrain
ASIAD 2018: Đối thủ của Olympic Việt Nam tại vòng 1/8 là Olympic Bahrain

Sau khi giành chiến thắng trước Olympic Malaysia, Olympic Bahrain đã trở thành đối thủ của Olympic Việt Nam ở vòng 1/8 môn bóng đá nam Asiad 2018.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN