Xuất khẩu của Trung Quốc bất ngờ tăng mạnh giữa lúc khủng hoảng điện

Xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng 9 tăng 28,1%, vượt các dự đoán trước đó trong bối cảnh nền kinh tế thứ hai thế giới phải đối mặt với tình trạng thiếu điện nghiêm trọng.

Chú thích ảnh
Hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa tại cảng Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Theo số liệu được Tổng cục Hải quan Trung Quốc công bố ngày 13/10, giá trị xuất khẩu tính bằng đồng USD của nước này trong tháng 9 đã tăng mạnh hơn kỳ vọng. Tổng giá trị xuất khẩu hàng hóa trong tháng đạt 305,74 tỉ USD, tăng 28,1% so với cùng kỳ năm ngoái. Mức tăng này cao hơn dự báo của Bloomberg và Reuters đưa ra trước đó là 21,5% và 21%.

Ở chiều ngược lại, nhập khẩu không duy trì được đà tăng vững, khi chỉ tăng 17,6% trong tháng 9, giảm so với mức tăng 33,1% trong tháng 8. Tổng giá trị nhập khẩu khẩu tháng 9 của Trung Quốc 238,98 tỉ USD.

Xuất siêu của Trung Quốc trong tháng đạt 66,76 tỉ USD, trong đó riêng xuất siêu với Mỹ đạt 42 tỉ USD, tăng so với mức 37,70 tỉ USD trong tháng 8.

Ông Li Kuiwen, phát ngôn viên của Tổng Cục Hải quan Trung Quốc, cho biết tăng trưởng mạnh mẻ của hoạt động thương mại trong 9 tháng xuất phát từ đà phục hồi của kinh tế toàn cầu, kéo theo nhu cầu tiêu thụ hàng hóa sản xuất từ Trung Quốc tăng mạnh.

Trước đó, giới quan sát nhận định tăng trưởng xuất khẩu được dự báo giảm tốc trong tháng 9/2021, do tình trạng thiếu điện xảy ra trên diện rộng ở Trung Quốc, buộc nhiều nhà máy phải đóng cửa, sản xuất cầm chừng. Chỉ số PMI sản xuất trong tháng rơi xuống mức 49,6, phản ánh suy giảm của hoạt động sản xuất tại nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Hoài Thanh/Báo Tin tức (Bloomberg)
Khủng hoảng thiếu điện tại Trung Quốc chưa ảnh hưởng đến nhập khẩu nguyên liệu của Việt Nam
Khủng hoảng thiếu điện tại Trung Quốc chưa ảnh hưởng đến nhập khẩu nguyên liệu của Việt Nam

Trước lo ngại phía Trung Quốc đang thiếu điện và phải đóng cửa một số nhà máy sẽ ảnh hưởng đến tình hình nhập khẩu nguyên phụ liệu phục vụ sản xuất của Việt Nam, ông Nguyễn Ngọc Thành, Phó Cục trưởng Cục Công nghiệp khẳng định, việc nhập khẩu nguyên liệu phục vụ các ngành sản xuất của Việt Nam vẫn chưa bị ảnh hưởng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN