Vụ vỡ đập Kakhovka: Mực nước hạ lưu sông Dnieper có thể bình thường trở lại vào tuần tới

Ngày 10/6, đại diện phía Nga tại tỉnh Kherson, ông Vladimir Saldo, cho biết mực nước hạ lưu sông Dnieper có thể sẽ hạ thấp và trở lại bờ trước ngày 16/6 sau khi dâng cao gây lũ lụt nghiêm trọng do vụ vỡ đập Kakhovka.

Chú thích ảnh
Cảnh ngập lụt sau vụ vỡ đập Kakhovka ở Kherson, Ukraine, ngày 8/6/2023. Ảnh: THX/TTXVN

Theo ông Saldo, mực nước sông Dnieper đoạn chảy qua thành phố Nova Kakhovka hiện đã giảm 3 mét so với mức đỉnh ghi nhận ngày 6/6. Hiện lực lượng chức năng bắt đầu tiến hành bơm hút nước lũ và dọn dẹp rác thải trên đường phố.

Lũ lụt trên diện rộng ở tỉnh Kherson xảy ra do vụ vỡ đập Kakhovka, khiến cho hàng chục khu định cư ngập trong nước và có tới 40.000 người bị mắc kẹt trong khu vực thảm họa. Ông Saldo cho biết gần 7.000 người đã được sơ tán đến nơi an toàn, trong khi 77 người phải nhập viện.

Nga và Ukraine đã cáo buộc nhau cố ý phá hủy con đập này. Trong khi đó, các chuyên gia đang đánh giá về thiệt hại với môi trường và nhà chức trách của cả hai bên đang nỗ lực nỗ lực đưa hàng nghìn người dân đi sơ tán. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết đang nhanh chóng cung cấp các thiết bị y tế cần thiết đến các khu vực bị ngập lụt ở tỉnh Kherson và sẵn sàng ứng phó với một loạt nguy cơ về sức khỏe bao gồm đuối nước, các bệnh liên quan đến nước như dịch tả và chấn thương tâm lý.

Phan An (TTXVN)
Vụ vỡ đập Kakhovka: Nhật Bản viện trợ nhân đạo khẩn cấp cho người dân Ukraine
Vụ vỡ đập Kakhovka: Nhật Bản viện trợ nhân đạo khẩn cấp cho người dân Ukraine

Tại cuộc điện đàm với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky chiều 9/6, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio cho biết chính phủ nước này đã quyết định cấp khoản viện trợ nhân đạo khẩn cấp trị giá 5 triệu USD cho Ukraine sau vụ vỡ đập Kakhovka và lũ lụt ở Ukraine.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN