Venezuela sẵn sàng khôi phục quan hệ ngoại giao với Mỹ

Venezuela ngày 4/7 cho biết quốc gia đang chìm trong khủng hoảng này sẵn sàng khôi phục quan hệ ngoại giao với Mỹ sau 6 năm đóng băng.

Nhà ngoại giao Thomas Shannon (trái) trong cuộc gặp với Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. Ảnh: AFP

Theo AFP, tuyên bố trên của Bộ Ngoại giao Venezuela được đưa ra 2 tuần sau khi nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ Thomas Shannon có cuộc gặp với Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro trong một nỗ lực nhằm giúp quốc gia Nam Mỹ này giải quyết khủng hoảng kinh tế và chính trị.

Trong một bức điện chúc mừng ngày Quốc khánh Mỹ, Bộ trên bày tỏ "sẵn sàng thiết lập mối quan hệ ngoại giao song phương".

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Venezuela nêu rõ mối quan hệ ngoại giao tương lai nên được định hướng bởi luật pháp quốc tế và "những nguyên tắc như bình đẳng chủ quyền giữa các quốc gia và quyền tự quyết của người dân".

Venezuela và Mỹ đã không trao đổi đại sứ kể từ năm 2010 do những căng thẳng giữa Washington và chính phủ của cố Tổng thống Hugo Chavez, người tiền nhiệm của ông Maduro.

Giống như ông Chavez, Tổng thống Maduro thường xuyên cáo buộc Washington can thiệp vào các công việc nội bộ của Venezuela và tìm cách lật đổ ông.

TTXVN/Tin Tức
Venezuela và Mỹ nỗ lực hàn gắn quan hệ
Venezuela và Mỹ nỗ lực hàn gắn quan hệ

Ngày 22/6, Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro và Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Thomas Shannon đã có buổi gặp tại thủ đô Caracas, trong nỗ lực tái khởi động đàm phán giữa hai nước nhằm cải thiện quan hệ song phương hiện đang rất căng thẳng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN