Vấn đề chống khủng bố: EU diễn tập bảo vệ 'mục tiêu mềm'

Liên minh châu Âu (EU) ngày 29/6 đã tiến hành cuộc diễn tập quân sự xuyên biên giới tại Hà Lan và Bỉ nhằm tăng cường bảo vệ những "mục tiêu mềm" trước các cuộc tấn công khủng bố.

Cảnh sát Hà Lan làm nhiệm vụ trên một tuyến phố tại Rotterdam ngày 11/3. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong một tuyên bố, EU cho biết cuộc diễn tập với tình huống giả định chống lại cuộc tấn công khủng bố tại hai trường công ở Rotterdam của Hà Lan và Heist op den Berg của Bỉ.

Cuộc diễn tập nhằm đánh giá chức năng chuẩn bị và kiểm soát khủng hoảng trong tình huống hai cuộc tấn công đồng thời xảy ra một lúc tại hai quốc gia khác nhau. Cuộc diễn tập được tài trợ bởi Ủy ban châu Âu (EC) nhằm tăng cường bảo vệ các mục tiêu mềm.

Trước đó, hồi tháng 2/2017, một nhóm chính sách mục tiêu mềm của EU đã được thành lập nhằm thu thập và trao đổi các biện pháp, cũng như chỉ đạo trong khu vực bảo vệ mục tiêu mềm.
 
Trong một diễn biến liên quan, cùng ngày, Romania đã bắt giữ một người đàn ông 39 tuổi, với cáo buộc trợ giúp một nhóm thánh chiến Hồi giáo có quan hệ với nhóm khủng bố thực hiện vụ tấn công tại thủ đô Paris của Pháp vào năm 2015, khiến 130 người thiệt mạng.

Cơ quan công tố cho biết đối tượng trên bị tình nghi tiến hành theo dõi căn cứ quân sự tại Romania để giúp cho "một nhóm thánh chiến Hồi giáo Salafi tại một quốc gia EU" tiến hành một cuộc tấn công này. Cơ quan tình báo Romania cũng cho biết đối tượng đã thừa nhận là thành viên của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

TTXVN/Tin Tức
Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng NATO tập trung vào chống khủng bố
Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng NATO tập trung vào chống khủng bố

Ngày 29/6, bộ trưởng quốc phòng các nước thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) họp tại thủ đô Brussels để đưa ra các quyết định về cuộc chiến chống khủng bố và chia sẻ cân bằng gánh nặng chi phí dành cho an ninh của khối.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN