Vấn đề Brexit: Unilever từ bỏ kế hoạch rời London tới Rotterdam

Tập đoàn hóa mỹ phẩm nổi tiếng thế giới Unilever của Anh và Hà Lan đã hủy bỏ kế hoạch hậu Brexit, chỉ việc Anh ra khỏi Liên minh châu Âu (EU), theo đó sẽ không rời trụ sở chính từ thủ đô London tới thành phố Rotterdam của Hà Lan trong bối cảnh có nhiều biến động.

Chú thích ảnh
Biểu tượng của Unilever tại trụ sở ở Rotterdam, Hà Lan. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong tuyên bố ngày 5/10, Unilever nhấn mạnh ban giám đốc tập đoàn quyết định rút đề xuất hợp nhất 2 thực thể pháp lý là N.V. đặt tại Rotterdam (Hà Lan) và PLC đặt tại London thành một trụ sở chính duy nhất đặt tại Hà Lan.  Unilever nhấn mạnh hãng sẽ không còn theo đuổi kế hoạch trên, và trụ sở của tập đoàn này sẽ vẫn hoạt động tại thủ đô London. Tuyên bố cho hay đề xuất trên, vốn có mục đích đưa hãng Unilever vững mạnh hơn, gọn gàng hơn và cạnh tranh hơn, đã không nhận được sự ủng hộ của các cổ đông do vậy hãng cho rằng việc chuyển trụ sở là không hợp lý.

Trong những tuần qua, xuất hiện sự bất đồng giữa các cổ đông chính trong Unilever, gồm Royal London, Columbia Threadneedle, Legal & General, Investment Management, Aviva Investors, Lindsell Train, M&G Investments và Brewin Dolphin, liên quan đến kế hoạch tái cơ cấu hãng này. Tuy nhiên, Chủ tịch Marijn Dekkers khẳng định việc tinh giản cấu trúc của Uniler vẫn nằm trong sự quan tâm của hãng này, bởi trong tương lai, điều này sẽ mang lại cơ hội thúc đẩy sự sáng tạo có giá trị và phục vụ cho lợi ích lâu dài của Unilever.

Hồi tháng 3 vừa qua, Unilever đã công bố kế hoạch trên trong một quyết định mang tính biểu tượng, mà giới phân tích sau đó cho rằng đây là kế hoạch chuẩn bị cho hậu Brexit. Theo Unilever, dù chuyển trụ sở chính, song các đơn vị phụ trách dòng sản phẩm chăm sóc sắc đẹp và gia dụng vẫn sẽ có các văn phòng đại diện tại London, trong khi đơn vị quản lý thực phẩm vẫn đặt văn phòng tại Rotterdam. Unilever hiện có 7.300 nhân viên tại Anh và 3.100 nhân viên tại Hà Lan. Số nhân công này sẽ không bị ảnh hưởng từ việc thay đổi trụ sở.

Unilever được thành lập vào năm 1930 với vụ sáp nhập hãng sản xuất bơ thực vật Margarien Unie của Hà Lan với doanh nghiệp sản xuất xà phòng Lever Brothers của Anh. Kể từ đó, Unilever duy trì 2 trụ sở tại 2 quốc gia này.

Thanh Hương (TTXVN)
EU vẫn muốn xây dựng quan hệ gần gũi với Anh thời 'hậu Brexit'
EU vẫn muốn xây dựng quan hệ gần gũi với Anh thời 'hậu Brexit'

Liên minh châu Âu (EU) mong muốn xây dựng mối quan hệ tương lai gần gũi với Anh trong lĩnh vực thương mại, an ninh và các vấn đề quốc tế khác song sẽ không từ bỏ những giá trị và lợi ích nền tảng khi Anh rời khỏi khối này, hay còn gọi là Brexit.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN