Vaccine đặc trị Omicron hứa hẹn được lưu hành tại Nhật Bản vào năm 2023

Moderna Inc. đang phát triển loại vaccine mới phòng chống biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 cho người dân tại Osaka, Nhật Bản. Ảnh minh họa: Kyodo/TTXVN

Theo tiết lộ của Công ty Moderna tại Nhật Bản với giới truyền thông nước sở tại ngày 11/3, vaccine ngừa Omicron có thể được lưu hành tại Nhật Bản vào cuối năm 2023. 

Chủ tịch Moderna tại Nhật Bản, bà Rami Suzuki cho biết công ty đang cùng Bộ Y tế Nhật Bản bàn về kế hoạch triển khai chương trình tiêm chủng thử nghiệm vaccine đặc trị Omicron vào mùa Thu năm nay. 

Bà Rami Suzuki khẳng định cần chuẩn bị cho khả năng một biến thể mới khác sẽ xuất hiện. Theo bà, đợt thử nghiệm thứ 4 vaccine phòng Omicron cần được thực hiện tại Nhật Bản trong khoảng thời gian từ tháng 9 đến 12 năm nay và cần xúc tiến sớm quy trình xin cấp phép lưu hành loại vaccine này lên Chính phủ Nhật Bản để có thể đảm bảo tiến độ tiêm chủng vaccine ngừa Omicron vào mùa Thu và mùa Đông năm tới. 

Trước đó, ngày 10/3, Moderna tại Mỹ thông báo đã bắt đầu thử nghiệm lâm sàng đối với loại vaccine mới này ở những người trưởng thành đã được tiêm ba mũi vaccine ngừa COVID-19. 

Theo bà Rami Suzuki, ngoài loại vaccine mới nói trên, Moderna cũng đang phát triển vaccine 3 trong 1 phòng virus corona, cúm theo mùa và virus hợp bào hô hấp (RSV).

Lan Phương (TTXVN)
Nhờ vaccine và Omicron, tỷ lệ tử vong do COVID-19 ở Anh hiện thấp hơn cúm 
Nhờ vaccine và Omicron, tỷ lệ tử vong do COVID-19 ở Anh hiện thấp hơn cúm 

Theo phân tích của báo Financial Times, sự kết hợp giữa yếu tố miễn dịch cao nhờ tiêm vaccine và triệu chứng nhẹ hơn của biến thể Omicron đã giúp COVID-19 trở thành bệnh gây tử vong thấp hơn cúm mùa tại Anh. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN