Ứng cử viên đầu tiên tuyên bố tranh cử chức Thủ tướng Anh

Ngày 21/10, lãnh đạo Hạ viện Anh Penny Mordaunt đã khởi động nỗ lực thay thế bà Liz Truss làm Thủ tướng, trở thành nhà lập pháp đảng Bảo thủ đầu tiên tuyên bố tham gia tranh cử.

Chú thích ảnh
Lãnh đạo Hạ viện Anh Penny Mordaunt phát biểu tại Hội nghị thường niên của đảng Bảo thủ ở Birmingham, Anh, ngày 2/10/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo hãng tin Reuters của Anh, trên mạng xã hội Twitter, bà Mourdant viết: "Tôi đang tranh cử để trở thành lãnh đạo của đảng Bảo thủ và Thủ tướng của các bạn - để đoàn kết đất nước của chúng ta, thực hiện các cam kết của chúng tôi và chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử tiếp theo".

Thủ tướng Liz Truss đã từ chức vào ngày 20/10 sau 45 ngày cầm quyền đầy biến động do kế hoạch cắt giảm thuế mà chính phủ của bà công bố nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế vấp phải phản ứng tiêu cực từ các thị trường. Đảng Bảo thủ cầm quyền ở Anh sẽ bầu chọn lãnh đạo mới của đảng, cũng là Thủ tướng mới của nước Anh vào tuần tới.

Truyền thông sở tại đã điểm tên một số ứng cử viên có thể tranh cử, trong đó có cựu Bộ trưởng Tài chính Rishi Sunak, bà Mordant, cựu Thủ tướng Boris Johnson, cựu Bộ trưởng Nội vụ Suella Braverman, Bộ trưởng Thương mại Quốc tế Kemi Badenoch và Bộ trưởng Quốc phòng Ben Wallace.

Phương Hồ (TTXVN)
Kế hoạch tài chính trung hạn của Anh do thủ tướng mới quyết định
Kế hoạch tài chính trung hạn của Anh do thủ tướng mới quyết định

Ngày 21/10, một người phát ngôn của Văn phòng Thủ tướng Anh cho biết thủ tướng mới của nước này sẽ quyết định việc có nên theo đuổi kế hoạch tài chính dự kiến được công bố vào cuối tháng hay không.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN