Ukraine tin đảng Cộng hòa tiếp tục viện trợ nếu chiến thắng bầu cử giữa kỳ Mỹ

Mặc dù một số lãnh đạo đảng Cộng hòa Mỹ cho biết sẽ xem xét chi tiêu chặt chẽ hơn, nhưng phía Ukraine tin tưởng Mỹ sẽ tiếp tục hỗ trợ tài chính cho cuộc chiến chống Nga nếu đảng Cộng hòa nắm quyền kiểm soát Quốc hội sau cuộc bầu cử giữa kỳ.

Chú thích ảnh
Một đơn vị pháo binh của Ukraine bắn vào các vị trí của Nga bên ngoài Bakhmut vào ngày 8/11. Ảnh: AFP

Theo Bloomberg, Bộ trưởng Kinh tế Ukraine Yulia Svyrydenko cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg News ngày 8/11: “Chúng tôi thực sự đánh giá cao sự ủng hộ của lưỡng đảng Mỹ. Chúng tôi không lo lắng. Ukraine đấu tranh cho các quyền và giá trị rất cụ thể. Tôi nghĩ Mỹ sẽ ủng hộ cho đến khi chúng tôi giành được chiến thắng”.

Bà Svyrydenko đã tiếp tục kêu gọi các quốc gia đồng minh gửi thêm vũ khí và tài chính, trong đó có cả hệ thống phòng không để đối phó với máy bay không người lái Iran và tên lửa của Nga.

Phát biểu của bà Svyrydenko được đưa ra chỉ vài giờ trước khi Mỹ công bố những kết quả đầu tiên trong các cuộc bầu cử giữa kỳ. Kỳ bầu cử này có thể làm xáo trộn chương trình nghị sự chính sách đối ngoại của chính quyền Tổng thống Joe Biden.

Dự báo đảng Cộng hòa sẽ giành quyền kiểm soát Hạ viện và cũng có thể dễ dàng chiếm đa số tại Thượng viện. Lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Hạ viện Kevin McCarthy, người có thể trở thành Chủ tịch Hạ viện, đã cảnh báo vào tháng trước rằng đảng của ông sẽ không viết "séc trắng" cho Ukraine nếu họ giành được đa số ghế trong cuộc bầu cử ngày 8/11. Tổng thống Joe Biden cũng nói vào tháng 10 rằng ông lo đảng Cộng hòa sẽ cắt giảm viện trợ Ukraine nếu họ giành chiến thắng.

Bà Svyrydenko đã đến Washington để bàn bạc với chính quyền Mỹ về vấn đề tái thiết sau các cuộc tấn công của Nga vào cơ sở hạ tầng dân sự của Ukraine hồi tháng trước, gây ra tình trạng mất điện trên toàn quốc. Ukraine đã trình một danh sách các thiết bị liên quan đến điện mà nước này cần.

Các cuộc không kích của Nga đã khiến Ukraine mất 30% công suất phát điện và Ukraine muốn linh hoạt mua điện từ châu Âu.

Nói rộng hơn, Ukraine cần các đối tác quốc tế như Mỹ, Liên minh châu Âu và Quỹ Tiền tệ Quốc tế để trang trải khoảng 50% chi tiêu. Bà Svyrydenko nói: “Tới cuối năm nay, chúng tôi sẽ có các cam kết từ phía châu Âu, phía Mỹ”.

Trong khi đó, Ukraine đang chuẩn bị cho một mùa đông khó khăn khi sẽ ​​có nhiều cuộc tấn công hơn nữa vào cơ sở hạ tầng năng lượng.

Ngày 7/11, Tổng Công ty Điện lực Ukrenergo của Ukraine kêu gọi khách hàng sẵn sàng cho những đợt cắt điện mới tại thủ đô Kiev và các tỉnh khác do cơ sở hạ tầng điện bị quá tải. Từ ngày 10/10 vừa qua, công ty đã thực hiện cắt điện luân phiên tại thủ đô có 3 triệu dân này.

Thông báo của Ukrenergo nêu rõ hệ thống điện của nước này vẫn chưa thể khôi phục lại toàn bộ hoạt động. Việc cắt điện luân phiên tại một số khu vực là cần thiết để tránh gây quá tải cho hệ thống hạ tầng cao thế.

Tổng thống Volodymyr Zelensky cho biết hơn 4,5 triệu người tiêu dùng tại Ukraine hiện không có điện. Trong khi đó, Thị trưởng thành phố Kiev, ông Vitaly Klitschko khuyến cáo người dân chuẩn bị cho tình huống xấu là mất cả điện và nước.

Thùy Dương/Báo Tin tức
Nga dựng hàng rào ‘răng rồng’ làm chậm bước tiến của các lực lượng Ukraine
Nga dựng hàng rào ‘răng rồng’ làm chậm bước tiến của các lực lượng Ukraine

Bộ Quốc phòng Anh cho biết binh sĩ Nga đang xây dựng lượng lớn rào chắn bê tông để cản trở các xe quân sự tại những khu vực chiến lược. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN