Ukraine nêu mục tiêu chính tại hội nghị hòa bình ở Thụy Sĩ

Ngày 20/5, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết mục tiêu chính của Kiev tại hội nghị hòa bình ở Thụy Sĩ là giải quyết vấn đề an ninh lương thực và an ninh hạt nhân, cũng như vấn đề nhân đạo, trong đó có việc trao đổi tù binh.

Chú thích ảnh
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky phát biểu tại thủ đô Kiev. Ảnh (tư liệu): AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Đông Âu, trả lời phỏng vấn của hãng thông tấn Ukraine, Tổng thống Zelensky bày tỏ hy vọng hội nghị về nền hòa bình Ukraine ở Thụy Sĩ sẽ đưa ra được các giải pháp kỹ thuật cũng như kế hoạch hành động cụ thể và khả thi.

Hội nghị hòa bình quốc tế về Ukraine dự kiến được tổ chức tại Thụy Sĩ trong các ngày 15-16/6. Thụy Sĩ đã mời trên 160 đoàn nước ngoài tham dự hội nghị, trong đó có các nước thành viên Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7), Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) và một số tổ chức quốc tế. Cho đến nay, hơn 60 quốc gia đã xác nhận tham dự sự kiện này. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova khẳng định Nga sẽ không tham dự hội nghị, cũng như bất kỳ sự kiện nào khác liên quan đến "công thức hòa bình" của Kiev.

Người phát ngôn của LHQ Stephane Dujarric ngày 21/5 cho biết cơ quan này vẫn chưa đưa ra quyết định ai sẽ là người đại diện tham dự hội nghị về nền hòa bình cho Ukraine tại Thụy Sĩ.

Trong cuộc họp báo, ông Stephane Dujarric được đề nghị trả lời về việc liệu Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres có tham dự hội nghị nêu trên hay không. Ông nói: “Ngay khi có thông tin, chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn”.

Cùng ngày, trả lời phỏng vấn của báo giới quốc tế, Tổng thống Zelensky cho rằng các đồng minh phương Tây đang "mất quá nhiều thời gian" để đưa ra các quyết định về hỗ trợ quân sự cho Ukraine. Ông bày tỏ thất vọng về tiến trình cung cấp viện trợ quân sự của phương Tây, đặc biệt là việc cung cấp các hệ thống phòng không như hệ thống Patriot.

Trong diễn biến liên quan, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ - Tướng Charles Q. Brown, cho biết Mỹ chưa có kế hoạch cử sĩ quan huấn luyện tới Ukraine, đồng thời khẳng định nước này sẽ chỉ làm như vậy khi xung đột Nga - Ukraine kết thúc. Trước khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine vào tháng 2/2022, Mỹ có khoảng 150 sĩ quan huấn luyện tại Ukraine. Tháng 2 năm nay, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã để ngỏ khả năng đưa quân đến quốc gia Đông Âu này.

Duy Trinh - Quang Vinh (TTXVN)
Thế giới Arab hối thúc tổ chức hội nghị hòa bình quốc tế về Palestine
Thế giới Arab hối thúc tổ chức hội nghị hòa bình quốc tế về Palestine

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, ngày 15/5, Đại sứ Ahmed Al Turaifi, Vụ trưởng Vụ Arab và châu Phi thuộc Bộ Ngoại giao Bahrain, cho biết tại cuộc họp trù bị ở Thủ đô Manama của Bahrain, ngoại trưởng các nước thành viên Liên đoàn Arab (AL) đã nhất trí thông qua dự thảo Tuyên bố Bahrain của Hội nghị thượng đỉnh AL.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN