Trung Quốc phong tỏa hàng chục nghìn người do đợt dịch COVID-19 mới

Trung Quốc đã tiến hành phong tỏa một huyện có số ca nhiễm COVID-19 nhiều nhất nước trong đợt dịch mới bùng phát.

Chú thích ảnh
Trung Quốc đang đối diện với đợt dịch bùng phát mới đã lan ra 11 tỉnh, thành phố. Ảnh: Bloomberg

Theo đó, chính quyền huyện Ejin thuộc vùng tây bắc Nội Mông đã yêu cầu 35.700 cư dân trong vùng ở yên trong nhà từ ngày 25/10. Những ai vi phạm lệnh phong tỏa có thể sẽ đối diện với án phạt hình sự. Ejin giáp Mông Cổ và hiện là điểm nóng nhất về dịch bệnh tại Trung Quốc, khi ghi nhận 150 ca nhiễm COVID-19 trong một tuần trở lại đây.

Lệnh phong tỏa được ban hành chỉ một ngày sau khi giới chức Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC) phát đi cảnh báo lây nhiễm tại đại lục có thể sẽ “tồi tệ hơn” trong vài ngày tới, với việc dịch đã lây ra 11 tỉnh trong vòng 7 ngày qua. Trung Quốc ngày 25/10 ghi nhận 38 ca nhiễm mới, một nửa trong số này là ở vùng Nội Mông.

Thủ đô Bắc Kinh cũng xuất hiện hơn 20 ca mắc COVID-19, với nguồn lây có liên quan đến hoạt động di chuyển từ vùng tây bắc. Chính quyền thành phố đã ban hành lệnh cấm người từ các tỉnh có ca nhiễm cộng đồng di chuyển tới Bắc Kinh. Những người thuộc diện có việc bắt buộc phải tới thủ đô đều phải xuất trình giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 với thời hạn hiệu lực trong 48 giờ.

Bắc Kinh cùng với nhiều tỉnh khác như Nội Mông, Cam Túc, Ninh Hạ ở vùng tây bắc hay Quý Châu ở vùng tây nam đều cho tạm ngưng hoạt động du lịch xuyên vùng. Mọi dịch vụ liên quan đến tàu hỏa phục vụ du lịch đều bị dừng, sau khi nhà chức trách nhận thấy rằng đợt dịch lần này lây lan mạnh tại nhóm đối tượng đi du lịch trong nước.

Hoài Thanh/Báo Tin tức (Bloomberg)
Trung Quốc dự báo ca mắc COVID-19 sẽ gia tăng trong những ngày tới
Trung Quốc dự báo ca mắc COVID-19 sẽ gia tăng trong những ngày tới

Phát biểu họp báo ngày 24/10 tại thủ đô Bắc Kinh, ông Wu Liangyou, quan chức thuộc Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc cho biết các trường hợp mắc COVID-19 mới ở nước này sẽ gia tăng trong những ngày tới và các khu vực bị ảnh hưởng bởi đại dịch có thể tiếp tục mở rộng phạm vi, đồng thời khẳng định sự bùng phát các ca lây nhiễm biến thể Delta hiện nay có nguồn gốc từ nước ngoài.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN