Trung Quốc cam kết hỗ trợ kinh tế Pakistan

Ngày 2/11, trong khuôn khổ chuyến thăm Trung Quốc của Thủ tướng Pakistan Imran Khan, các lãnh đạo Trung Quốc đã bày tỏ đánh giá cao quan hệ song phương đồng thời cam kết hỗ trợ nền kinh tế của nước láng giềng Nam Á này.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Pakistan Imran Khan phát biểu tại Islamabad ngày 17/8/2018. Ảnh: THX/TTXVN

Trong cuộc gặp Thủ tướng Pakstan tại Đại lễ đường Nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định "Trung Quốc luôn đặt Pakistan ở vị trí ưu tiên ngoại giao", đồng thời khẳng định ông sẽ hợp tác với Thủ tướng Imran Khan để tăng cường mối quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước.

Về phần mình, Thủ tướng Imran Khan bày tỏ chính phủ của ông mới nhậm chức được 2 tháng trong bối cảnh tình hình kinh tế rất khó khăn, đặc biệt là tình trạng thâm hụt ngân sách và thâm hụt tài khoản vãng lai ở mức rất cao. Do đó, ông nhấn mạnh ông đến Trung Quốc "để học hỏi" .

Phát biểu với báo giới sau cuộc gặp, hai nhà lãnh đạo không đề cập bất kỳ kế hoạch viện trợ kinh tế nào. Tuy nhiên, trong cuộc gặp riêng rẽ với người đồng cấp Pakistan Shah Mahmood Qureshi, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị tuyên bố Trung Quốc "bằng mọi khả năng của mình" sẽ tiếp tục hỗ trợ và trợ giúp Pakistan phát triển kinh tế và xã hội, cũng như xây dựng đất nước.

Dự kiến, Thủ tướng Imran Khan sẽ gặp người đồng cấp Trung Quốc Lý Khắc Cường trong ngày 3/11 tới. Hai bên có kế hoạch ký hàng loạt thỏa thuận hợp tác.

Dự trữ ngoại hối của Pakistan đã giảm 42% kể từ đầu năm đến nay và hiện ở mức 8 tỷ USD. Hồi tháng trước, Pakistan đã nhận được gói cứu trợ 6 tỷ USD từ Saudi Arabia, tuy nhiên giới chức quốc gia Nam Á này cho rằng số tiền trên chưa đủ và Pakistan vẫn tìm kiếm một gói cứu trợ tài chính từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF). Nếu được thông qua, đây sẽ là gói cứu trợ thứ 13 của IMF dành cho Pakistan kể từ cuối thập kỷ 80 của thế kỷ trước.

Trần Quyên (TTXVN)
Trung Quốc bắt tay Pakistan đóng hàng chục UAV tấn công
Trung Quốc bắt tay Pakistan đóng hàng chục UAV tấn công

Trung Quốc và Pakistan đã thống nhất cùng phối hợp sản xuất loại máy bay không người lái (UAV) tiên tiến.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN