Triều Tiên khuyên Mỹ đừng ‘nằm mơ giữa ban ngày’ về đàm phán hạt nhân

Trong lúc Tổng thống Mỹ Donald Trump khởi động chuyến công du châu Á đầu tiên với điểm đến đầu tiên là Nhật Bản, Triều Tiên tuyên bố không đàm phán với Mỹ về vấn đề phi hạt nhân hóa, đồng thời đe dọa tăng cường kho vũ khí hạt nhân.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đi thăm một nhà máy quân sự.

Theo hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đăng tải trong một bài bình luận ngày 4/11, Bình Nhưỡng cho rằng Mỹ nên gạt bỏ ngay “ý nghĩ vô lý” rằng quốc gia này sẽ chịu thua trước các lệnh trừng phạt quốc tế và từ bỏ vũ khí hạt nhân. Triều Tiên còn nhấn mạnh đang “ở giai đoạn cuối cùng hoàn thành vũ khí hạt nhân”.

Trong bài bình luận có tiêu đề “Ngưng mơ giữa ban ngày”, tác giả có viết: “Hãy thôi mơ giữa ban ngày về các cuộc đàm phán phi hạt nhân với chúng tôi. Thanh gươm kho báu hạt nhân tự vệ của chúng tôi sẽ ngày càng được mài nhọn hơn nếu như chính sách thù địch của Mỹ đối với Triều Tiên không chấm dứt”.

Tổng thống Trump đã tới Nhật Bản, trong bối cảnh căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên liên quan đến các vụ thử hạt nhân và tên lửa gần đây chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Tổng thống Trump sẽ tới Hàn Quốc vào ngày 7/11 song theo dự kiến sẽ không đến thăm khu phi quân sự DMZ biên giới liên Triều.

Nhà Trắng thông báo Tổng thống Trump sẽ có bài phát biểu trước Quốc hội Hàn Quốc, với nội dung hối thúc “một giải pháp để đối phó với mối đe dọa chung”.

Tuy nhiên, một bộ phận người Hàn Quốc lo ngại chuyến thăm này của Tổng thống Trump có thể sẽ làm tình hình đi xuống hơn nếu như nhà lãnh đạo Mỹ không kiềm chế được thái độ hung hãn với Bình Nhưỡng.

Trước đó, trong nhiều tháng qua, Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã có màn đấu khẩu khốc liệt, đe dọa tấn công nhau và đem theo nguy cơ xung đột quân sự.

Giáo sư Yang Moo-jin giảng dạy tại Đại học nghiên cứu Triều Tiên nhận định: “Vì Tổng thống Trump thường xuyên hành động phát ngôn không theo kịch bản, nên nhiều người Hàn Quốc lo lắng ông ấy sẽ mất khả năng kiềm chế”.

Hồng Hạnh/Báo Tin Tức
Mỹ đã sẵn sàng 7 phương án quân sự đối phó Triều Tiên
Mỹ đã sẵn sàng 7 phương án quân sự đối phó Triều Tiên

Các phương án quân sự để đối phó với Triều Tiên do Cơ quan Nghiên cứu Quốc hội Mỹ gửi tới Quốc hội nước này ngày 27/10 này bao gồm từ tăng cường răn đe Bình Nhưỡng cho tới thay đổi chế độ tại Triều Tiên và rút lực lượng quân sự Mỹ ra khỏi lãnh thổ Hàn Quốc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN