Triều Tiên công bố những bức ảnh hiếm hoi về vụ phóng vệ tinh trinh sát thất bại

Ngày 1/6, Triều Tiên đã công bố những bức ảnh hiếm hoi về vụ phóng vệ tinh trinh sát quân sự thất bại.

Chú thích ảnh
Tên lửa "Chollima-1" mới của Triều Tiên mang theo vệ tinh trinh sát quân sự, "Malligyong-1" từ bãi phóng Tongchang-ri trên bờ biển phía tây của Triều Tiên ngày 31/5. Ảnh: Yonhap

Theo hãng thông tấn Yonhap, các bức ảnh do Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) công bố cho thấy tên lửa Chollima-1 mới của Bình Nhưỡng mang theo vệ tinh trinh sát quân sự Malligyong-1 cất cánh từ trạm phóng tên lửa ở bờ biển phía Tây của nước này.

Quân đội Hàn Quốc cho rằng Triều Tiên đã phóng “phương tiện phóng không gian” về phía Nam vào hôm 31/5, nhưng nó đã rơi xuống biển Hoàng Hải sau một sự cố bất thường.

Các bức ảnh cho thấy phần chóp của phương tiện không nhọn và rộng hơn so với phần thân chính, dấu hiệu cho thấy tên lửa này mang theo vệ tinh thay vì đầu đạn. Đầu đạn tên lửa của Triều Tiên thường mảnh hơn thân.

Dựa trên hình dạng của chùm tên lửa, các chuyên gia nhận định tên lửa này dường như được trang bị động cơ nhiên liệu lỏng.

Một số nhà phân tích cho biết mặc dù không rõ liệu có hai hay bốn vòi phun trong động cơ, nhưng tên lửa vũ trụ mới của Triều Tiên có khả năng được mô phỏng theo tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) của nước này.

Động cơ của ICBM Hwasong-15 có hai vòi phun, trong khi động cơ của Hwasong-17 có bốn vòi.

Chú thích ảnh
Vụ phóng tên lửa đẩy kiểu mới "Chollima-1" mang theo vệ tinh trinh sát quân sự "Malligyong-1" tại bãi phóng Tongchang-ri, Triều Tiên. Ảnh:Yonhap

Ông Chang Young-keun, chuyên gia tên lửa tại Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc gia Hàn Quốc nhận định: “Đúng như dự đoán, loại đạn mới sử dụng tên lửa nhiên liệu lỏng. Dựa trên góc độ của bức ảnh, chưa rõ động cơ của tên lửa có 2 hay 4 vòi phun, nhưng giới chuyên gia cho rằng thời gian đốt cháy sẽ tương đối ngắn do độ dài của bộ tăng cường giai đoạn đầu ngắn”.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết dù vụ phóng thất bại, Triều Tiên có thể đã công bố những bức ảnh này để khẳng định rằng vụ phóng hôm 31/5 nhằm mục đích đưa vệ tinh vào quỹ đạo, không phải thử nghiệm hệ thống vũ khí.

Hôm 31/5, Triều Tiên đã xác nhận tên lửa đẩy có tên Chollima-1 đã thất bại trong lần thử phóng đầu tiên trong vòng ba giờ sau vụ thử. Hãng tin KCNA nói rằng tên lửa đã cất cánh thành công nhưng giai đoạn hai bị mất lực đẩy do trục trặc động cơ.

Trước đó cùng ngày, bà Kim Yo-jong, em gái của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, tuyên bố rằng Bình Nhưỡng sẽ sớm đưa một vệ tinh trinh sát quân sự vào quỹ đạo một cách chính xác.

Về phần mình, Hàn Quốc lên án động thái mới nhất của Triều Tiên là vi phạm một loạt nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cấm các chương trình hạt nhân và tên lửa của nước này, vì vụ phóng vệ tinh này có chung công nghệ được sử dụng trong tên lửa đạn đạo.

Hải Vân/Báo Tin tức (Theo Yonhap)
Giới chuyên gia 'giải mã' thiết kế mới của tên lửa Triều Tiên Chollima-1
Giới chuyên gia 'giải mã' thiết kế mới của tên lửa Triều Tiên Chollima-1

Các nhà phân tích ngày 1/6 cho biết tên lửa đẩy phóng vệ tinh mới của Triều Tiên dường như là một thiết kế mới và rất có thể sử dụng động cơ được phát triển cho tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) của nước này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN