Xung đột Hamas - Israel:

Tổng thư ký LHQ bày tỏ kinh hoàng trước hoạt động quân sự leo thang của Israel

Ngày 14/5, Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres đã bày tỏ sự kinh hoàng trước việc leo thang hoạt động quân sự của quân đội Israel trong và xung quanh thành phố Rafah thuộc Dải Gaza.

Chú thích ảnh
Hiện trường đổ nát sau vụ oanh tạc của Israel xuống trại tị nạn Nuseirat ở miền Trung Dải Gaza, ngày 14/5/2024. Ảnh: THX/TTXVN

Ông Stephane Dujarric, người phát ngôn của Tổng thư ký LHQ, nêu rõ: “Những diễn biến này đang tiếp tục cản trở việc tiếp cận viện trợ nhân đạo và làm tình hình vốn đã nghiêm trọng trở nên tồi tệ hơn. Đồng thời, Hamas tiếp tục bắn tên lửa một cách bừa bãi”.

Bên cạnh đó, ông Guterres cũng nhắc lại lời kêu gọi khẩn cấp của ông về một lệnh ngừng bắn nhân đạo ngay lập tức và việc trả tự do cho tất cả con tin. Tuyên bố cho biết Tổng thư ký kêu gọi mở lại cửa khẩu Rafah ngay lập tức để tạo điều kiện cho việc tiếp cận hàng viện trợ nhân đạo trên khắp Gaza.

Một quan chức Mỹ cùng ngày tiết lộ Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan có kế hoạch tới Saudi Arabia và Israel vào cuối tuần này, trong bối cảnh xe tăng của Israel tiến sâu hơn vào phía Đông Rafah, làm dấy lên lo ngại về thương vong đối với dân thường.

Hãng tin Axios dẫn lời quan chức cấp cao giấu tên nêu trên khẳng định cả Mỹ và Israel đều hiểu rằng sẽ "không có sự mở rộng đáng kể" trong bất kỳ chiến dịch nào tại Rafah trước chuyến thăm của ông Sullivan.

Chuyến thăm sẽ diễn ra khi Mỹ tiếp tục gây sức ép buộc Israel phải tạm dừng cuộc tấn công quân sự lớn vào Rafah,  nơi có hơn một triệu người Palestine đang ẩn náu.

Hiện quân đội Israel tiếp tục tấn công trên khắp Gaza, triển khai hỏa lực xe tăng, pháo binh và không kích nhằm vào Hamas trong đợt giao tranh căng thẳng nhất trong nhiều tuần.

Ước tính hơn 500.000 người đã chạy trốn khỏi thành phố Rafah kể từ khi được quân đội Israel yêu cầu sơ tán trước cuộc tấn công đầu tiên ở xung quanh và trong thành phố một tuần trước đó.

Thanh Bình (TTXVN)
Xung đột Israel-Hamas: Hệ thống y tế tại Dải Gaza sắp sụp đổ
Xung đột Israel-Hamas: Hệ thống y tế tại Dải Gaza sắp sụp đổ

Do không có nguồn cung nhiên liệu cần thiết cho hệ thống máy phát điện, xe cứu thương và phương tiện vận chuyển y bác sĩ tới các địa điểm làm việc, hệ thống y tế ở Dải Gaza sẽ không thể hoạt động.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN