Tổng thống Ukraine sa thải quan chức cấp cao, quyết đạt chuẩn gia nhập EU

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 11/2 đã ban hành sắc lệnh sa thải một nhân vật an ninh cấp cao trong một nỗ lực tiếp tục “làm sạch” chính phủ của mình.

Chú thích ảnh
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky phát biểu tại Kiev ngày 12/3/2022. Ảnh: AFP/ TTXVN

Theo hãng tin Reuters, trong một vài tuần trở lại đây, nhà lãnh đạo Ukraine đã cách chức hàng chục quan chức và mở các cuộc điều tra về những hành vi sai trái. Liên minh châu Âu (EU) cho biết giải quyết nạn tham nhũng là một trong những yêu cầu để Ukraine gia nhập khối 27 thành viên.

Cụ thể, ngày 11/2, Tổng thống Zelensky đã cách chức Phó Tư lệnh Lực lượng Vệ binh Quốc gia Ruslan Dziuba. Sắc lệnh do văn phòng tổng thống ban hành không đưa ra bất kỳ lý do chi tiết cho động thái này.

Trong bài phát biểu qua video hàng ngày, Tổng thống Zelensky cũng không đề cập đến quyết định sa thải Dziuba.

Tuy nhiên, ông nhấn mạnh sự cần thiết phải “thanh lọc” bộ quốc phòng nói riêng. Tổng thống Zelensky cho biết ông đã gặp các quan chức của ngành và thực thi pháp luật để thảo luận về các phươn án bảo vệ các đơn vị khỏi những gì ông gọi là nỗ lực từ bên ngoài hoặc bên trong nhằm làm giảm hiệu quả và hiệu suất.

Vào ngày 9/2, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov cho biết trong năm ngoái, hàng trăm quan chức thuộc bộ này và lực lượng vũ trang đã bị kỷ luật sau các cuộc kiểm tra nội bộ và khẳng định ông không khoan nhượng đối với tham nhũng.

Trước đó, có thông tin cho rằng Ukraine chuẩn bị thay thế Bộ trưởng Quốc phòng Reznikov như một phần trong cuộc cải tổ quan trọng thời chiến. Tuy nhiên, ngay sau đó, thông tin lại được chính cố vấn của Tổng thống Ukraine bác bỏ.

Mặc dù Bộ trưởng Reznikov không bị công khai dính líu đến bất kỳ vụ bê bối nào song một trong những cấp phó của ông và một số quan chức khác liên quan đã phải từ chức trước đó. Các công tố viên cũng công bố một cuộc điều tra về những cáo buộc rằng trong một hợp đồng của bộ quốc phòng, bộ này đã chi trả quá mức cho lương thực quân đội.

Bảo Hà/Báo Tin tức (Theo Reuters)
Serbia dự báo xung đột Ukraine sắp leo thang lớn, có thể buộc phải trừng phạt Nga
Serbia dự báo xung đột Ukraine sắp leo thang lớn, có thể buộc phải trừng phạt Nga

Tổng thống Serbia cho biết áp lực của phương Tây lên nước này sẽ gia tăng mạnh mẽ khi xung đột ở Ukraine leo thang.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN