Tổng thống Trump có thể làm gì trước khi rời Nhà Trắng?

Trong hai tháng cuối cùng của nhiệm kỳ, Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là có thể ban hành các lệnh ân xá, sắc lệnh xóa bỏ di sản của người tiền nhiệm và sa thải những quan chức làm ông không hài lòng.

Chú thích ảnh
Nhiệm kỳ 4 năm của Tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc sau khoảng 2 tháng tới. Ảnh: AP

Ân xá

Theo hãng CNN, các tổng thống đời trước thường ban hành loạt lệnh ân xá trong những ngày cuối họ tại vị, trong đó cũng có nhiều trường hợp gây tranh cãi. Cụ thể như trong ngày cuối cùng với tư cách là tổng thống, Tổng thống Bill Clinton đã ân xá cho người anh cùng cha khác mẹ Roger Clinton và tỷ phú Marc Rich (từng bị điều tra tội phạm liên bang song cuối cùng không bị buộc tội).

Vậy Tổng thống Trump có thể ân xá ai? Người có thể đứng đầu trong danh sách này là cựu Cố vấn An ninh Quốc gia Michael Flynn. Ông Flynn là nhân vật trung tâm trong cuộc điều tra về các cáo buộc liên quan đến cái gọi là "Nga can thiệp bầu cử Mỹ". Trong một tuyên bố, cựu Cố vấn An ninh Quốc gia này cũng thừa nhận đã nói dối Cục Điều tra Liên bang (FBI). 

Bên cạnh đó, Tổng thống Trump cũng có thể ân xá cho những người bị đội ngũ điều tra của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller kết tội, bao gồm ông  Paul Manafort và George Papadopoulos - hai cựu cố vấn của ông Trump khi còn là ứng viên tranh cử của đảng Cộng hòa.

Sa thải

Trong khi phần lớn quan chức của chính quyền Trump sẽ phải rời bỏ vị trí một khi ông Trump không còn làm tổng thống, một số quan chức khác vẫn được ở lại theo quy định của luật liên bang. Cụ thể trong trường hợp này là Giám đốc FBI Chris Wray được Tổng thống Trump bổ nhiệm vào tháng 8/2017. Theo quy định liên bang, nhiệm kỳ của Wray kéo dài 10 năm. Chính vì vậy, vị tổng thống thứ 45 của Mỹ có thể cắt ngắn nhiệm kỳ này lại bằng cách ra lệnh sa thải ông. Nhà lãnh đạo Mỹ từng nhiều lần chỉ trích ông Wray đã không ủng hộ những cáo buộc đảng Dân chủ gian lận bầu cử và mối đe dọa từ phong trào Antifa.

Ngoài ra, Tổng thống Trump cũng có thể sa thải một số tổng thanh tra. Nhà lãnh đạo Mỹ đã tỏ ra không do dự về việc sa thải những người không ủng hộ chương trình nghị sự của ông, bao gồm cựu Tổng Thanh tra tình báo Michael Atkinson. Mục tiêu nhiều khả năng nhất của Tổng thống Trump săp tới có thể là Tổng Thanh tra Bộ Tư pháp Michael Horowitz - người được cựu Tổng thống Barack Obama bổ nhiệm vào năm 2012. 

Sắc lệnh

Trong suốt nhiệm kỳ của mình, Tổng thống Trump đã tìm cách hiện thực hóa các chính sách và chương trình nghị sự thông qua các sắc lệnh. Tổng thống Trump có thể sẽ một lần nữa tìm cách để loại bỏ chương trình “Tạm hoãn trục xuất các trẻ em đến Mỹ bất hợp pháp” (DACA) hay Đạo luật Chăm sóc sức khỏe hợp túi tiền (ACA) trên đường mãn nhiệm.

Bảo Hà/Báo Tin tức
Giới lãnh đạo Cộng hòa ‘im lặng’ trước việc ông Trump quyết đấu tới cùng
Giới lãnh đạo Cộng hòa ‘im lặng’ trước việc ông Trump quyết đấu tới cùng

Chỉ ít giờ sau khi ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden được xướng tên là người chiến thắng, giới lãnh đạo phe Cộng hòa tại Thượng viện gần như không có bất kỳ phản ứng gì trước việc Tổng thống Donald Trump quyết tìm cách chống lại kết quả cuộc bầu cử.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN