Tổng thống Philippines Duterte ‘đăng đàn’ Facebook chế nhạo tin đồn ông đã chết

Tổng thống Rodrigo Duterte ngày 3/2 đã tự chứng minh mình bình an vô sự giữa những tin đồn râm ran về cái chết của ông.

Chú thích ảnh
Tổng thống Philippines vừa trò chuyện vừa nhấm nháp đồ ăn nhẹ trong lần xuất hiện hiếm hoi trên mạng xã hội. Ảnh cắt từ clip

Theo tờ Strait Times, ông Duterte đã xuất hiện trên ba video phát live trên mạng xã hội Facebook, chế nhạo những người tung tin đồn ông đã qua đời.

Video đầu tiên cho thấy vợ ông, bà Honeylet Avancena đưa cho nhà lãnh đạo Philippines một tờ The Star khi hai người đang ngồi đối diện bên bàn ăn, ông Duterte nhấm nháp đồ ăn nhẹ.

"Với những ai tin vào thông tin tôi đã chết, thì tôi yêu cầu các bạn, hãy làm ơn cầu nguyện cho linh hồn tôi an nghỉ", Tổng thống Philippines nói trong video thứ hai, được phát từ tài khoản Facebook của bà Avacena.

Trong video thứ ba, ông Duterte cam kết sẽ "phỏng vấn" Chúa trời và gửi lời giúp những người chỉ trích ông. "Đầu tiên tôi sẽ hỏi Chúa liệu người có cho phỏng vấn không vì tôi sẽ tới đó. Thông điệp của các bạn là gì? Tôi sẽ chuyển tiếp cho. Các vị thầy tu, giám mục, rồi mong ước cuối cùng của những kẻ nghiên ma túy, các bạn hãy liệt kê danh sách tất cả. Tôi sẽ là người mang chúng lên thiên đường hoặc xuống địa ngục", ông Duterte nói bằng tiếng Philppines.

Các đoạn video sau đó được cộng đồng mạng Philippines chia sẻ rộng rãi.

Lần xuất hiện hiếm hoi trên mạng xã hội này của Tổng thống Duterte diễn ra sau khi ông không tham dự một sự kiện hôm thứ sáu tuần trước, ngày 1/2, vì thấy mệt.

Chú thích ảnh
Tổng thống Duterte trong một lần thăm bệnh nhân tại bệnh viện đa khoa Camp Navarro ở thành phố Zamboanga hồi tháng 7/2018. Ảnh: Philstar

Trước đó, ông Duterte từng thừa nhận bị viêm cuống phổi cấp tính và hay bị đau nửa đầu, do hậu quả chấn thương từ thập niên 1960.

Vị Tổng thống Philippines đắc cử khi nhiều tuổi nhất trong lịch sử nước này cũng từng cho biết ông bị bệnh Buerger's, một căn bệnh do hút thuốc.

Tháng 10 năm ngoái, ông Duterte tiết lộ ông đã trải qua nội soi ruột kết, thậm chí còn nhắc đến khả năng có thể bị ung thư. Tuy nhiên sau đó, nhà lãnh đạo thông báo các xét nghiệm của ông đều âm tính với bệnh ung thư.

Bất chấp điều đó, theo một cuộc thăm dò dư luận, có tới một nửa người Philippines tin rằng tổng thống của họ đang có vấn đề sức khỏe..

Ông Duterte từng tuyên bố sẽ từ chức nếu bị phát hiện mắc trọng bệnh, với điều kiện không bị thay thế bởi Phó tổng thống Leni Robredo, lãnh đạo phe đối lập.

Thu Hằng/Báo Tin tức
Tổng thống Duterte hứa thưởng tiền cảnh sát trừ khử đồng nghiệp ‘ninja’
Tổng thống Duterte hứa thưởng tiền cảnh sát trừ khử đồng nghiệp ‘ninja’

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đề nghị thưởng tiền và chuyến du lịch cho các cảnh sát trừ khử được đồng nghiệp “ninja” – những người dính líu đến buôn ma túy.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN