Tổng thống Pháp cảnh báo châu Âu về sức mạnh của tên lửa Nga

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cảnh báo chiến thắng hoàn toàn của Nga trước Ukraine sẽ gây bất lợi cho an ninh châu Âu và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), vì điều đó có thể cho phép Moskva đặt tên lửa ngay trước ngưỡng cửa EU.

Chú thích ảnh
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong cuộc phỏng vấn với nhật báo La Tribune của Pháp hôm 4/5, ông Macron một lần nữa ủng hộ chính sách “mơ hồ chiến lược” đối với Nga. Ông lập luận ý tưởng chính đằng sau cách tiếp cận này là nhằm thể hiện sức mạnh đồng thời “không đưa ra quá nhiều chi tiết”.

Ông Macron lưu ý Ukraine rất quan trọng đối với an ninh của Pháp vì nước này chỉ cách biên giới Pháp 1.500 km.

“Nếu Nga chiến thắng, giây sau đó, sẽ không còn bất kỳ an ninh nào có thể tồn tại ở Romania, Ba Lan, Litva và cả ở đất nước chúng ta nữa. Sức mạnh và tầm bắn của tên lửa đạn đạo Nga gây nguy hiểm cho tất cả chúng ta”, ông nói.

Tổng thống Pháp đã đưa ra bình luận trên sau khi ông nêu ra hai điều kiện để phương Tây điều quân đến Ukraine, thứ nhất là nếu người Nga đột phá trên tiền tuyến, thứ hai là nếu có yêu cầu của Ukraine.

Hồi tháng 2, Tổng thống Macron đã gây tranh cãi sau khi tuyên bố phương Tây không loại trừ khả năng đưa quân đến Ukraine và các nước này sẽ làm mọi việc có thể để ngăn chặn Nga giành chiến thắng ở Ukraine.

Nga nhiều lần chỉ trích phát ngôn của nhà lãnh đạo Pháp, đồng thời cảnh báo nguy cơ xảy ra cuộc xung đột hạt nhân nếu phương Tây đưa quân vào Ukraine.

Người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov cho rằng tuyên bố của ông Macron là “rất quan trọng và rất nguy hiểm”, đồng thời nói thêm rằng đó là bằng chứng nữa cho thấy Paris có liên quan trực tiếp đến cuộc xung đột.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cũng cảnh báo rằng lực lượng NATO sẽ “chẳng còn lại gì” nếu họ điều quân đến tiền tuyến ở Ukraine.

Một số quốc gia phương Tây đã lên tiếng phản đối kế hoạch điều quân tới Ukraine, trong đó có Anh, một trong những nước ủng hộ Kiev nhiệt thành nhất. Ngoại trưởng Anh David Cameron hôm 3/5 nhấn mạnh mặc dù London sẽ tiếp tục hỗ trợ Ukraine nhưng điều binh sĩ NATO tới nước này “có thể là một sự leo thang nguy hiểm”.

Về phần mình, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhiều lần bác bỏ tuyên bố cho rằng Moskva có thể tấn công NATO. Ông khẳng định Nga không có hứng thú thực hiện điều đó.

Hải Vân/Báo Tin tức (Theo RT)
Nga phản ứng sau khi Tổng thống Pháp nêu 2 điều kiện triển khai quân đến Ukraine
Nga phản ứng sau khi Tổng thống Pháp nêu 2 điều kiện triển khai quân đến Ukraine

Tổng thống Macron tái khẳng định rằng ông sẽ xem xét việc gửi binh sĩ Pháp tới Ukraine và nêu các điều kiện để điều đó có thể diễn ra. Nga coi tuyên bố này là "nguy hiểm".

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN