Tổng thống Nga-Mỹ kết thúc hội nghị thượng đỉnh, tiến hành họp báo

22h30' ngày 16/6 (theo giờ Hà Nội), Tổng thống Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã kết thúc Hội nghị thượng đỉnh ở Geneva (Thụy Sĩ). Hai nhà lãnh đạo bắt đầu tiến hành họp báo.

Chú thích ảnh
Hai phái đoàn Nga và Mỹ họp phiên mở rộng. Ảnh: CNN

CNN đưa tin Hội nghị thượng đỉnh Nga – Mỹ tại Geneva đã kết thúc sau gần 3 tiếng rưỡi, với hai phiên làm việc là hội đàm diện hẹp giữa hai tổng thống có sự tham gia của hai ngoại trưởng, và hội đàm mở rộng.

Tổng thống Biden và Tổng thống Putin sẽ tiến hành họp báo riêng rẽ.

Một quan chức cấp cao Nhà Trắng xác nhận phiên họp mở rộng của hội nghị, với sự tham dự của hai tổng thống và quan chức cấp cao hai nước, đã kết thúc. Chỉ có duy nhất một phiên họp mở rộng, chứ không phải hai như báo giới đưa tin.

Theo nguồn tin này phiên hội đàm diện hẹp diễn ra trong 93 phút, phiên mở rộng kéo dài 65 phút. Hai phái đoàn có 45 phút nghỉ giữa hai phiên làm việc. Hội đàm kết thúc vào lúc 17h05' địa phương. Quan chức Nhà Trắng từ chối tiết lộ nội dung đàm phán.

Trước đó, vào đầu hội nghị, Tổng thống Biden đã gọi Nga và Mỹ là “hai cường quốc vĩ đại”. Phát biểu trước Tổng thống Nga Putin khi hai nhà lãnh đạo bắt đầu phiên họp diện hẹp tại căn biệt thự cổ La Grange nằm bên bờ hồ ở Geneva, Tổng thống Biden đã miêu tả Mỹ và Nga là “hai cường quốc vĩ đại”. Tuyên bố này là một sự đánh giá đáng lưu ý của nhà lãnh đạo Mỹ về vị thế của Nga, trong bối cảnh Tổng thống Biden đang nỗ lực để xây dựng một mối quan hệ ổn định hơn.

Đây là một sự thay đổi, vì trong quá khứ Washington từng nhiều lần tìm cách hạ thấp vị thế của Nga trên trường quốc tế. Cựu Tổng thống Barack Obama có lần đã miêu tả Nga là “cường quốc khu vực”, sau khi xung đột và bất ổn bùng phát ở miền đông Ukraine.

Tổng thống Vladimir Putin cảm ơn ông Biden vì đã nêu ra sáng kiến gặp gỡ thượng đỉnh. Ông đồng thời nhìn nhận để hai bên đến được Geneva là cả một chặng đường dài và Tổng thống Mỹ là người đã dành thời gian, công sức cho sự kiện này. Nói qua người phiên dịch, ông Putin bày tỏ hy vọng cuộc gặp thượng đỉnh tại lần này sẽ “đạt kết quả”. Ông Putin nhấn mạnh: “Trong quan hệ Nga-Mỹ có nhiều vấn đề tích tụ lại, do đó cần có một cuộc gặp cấp cao nhất”.

Một quan chức giấu tên nói với các phóng viên bên ngoài biệt thự nơi diễn ra hội nghị rằng, cuộc hội đàm giữa ông Biden và ông Putin diễn ra "thành công", song không cung cấp thêm chi tiết. Giới quan sát đánh giá cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Nga Vladimir Putin đánh dấu chương mới nhất của mối quan hệ đối đầu trên nhiều mặt trận giữa hai nước.

Trước thềm sự kiện, Hãng thông tấn nhà nước Tass dẫn tuyên bố của Điện Kremlin đánh giá việc Nga và Mỹ tiến hành hội nghị thượng đỉnh lần này được coi là một thành công của quan hệ song phương, song phía Nga không coi đây là bước đi lịch sử.

Đây là cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo này kể từ khi ông Biden nhậm chức Tổng thống Mỹ vào tháng 1/2020. Tháp tùng Tổng thống Putin còn có Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov, Tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Valery Gerasimov, Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov. Trong khi phái đoàn Mỹ có sự tham gia của Ngoại trưởng Antony Blinken, Đại sứ Mỹ tại Nga John Sullivan, Cố vấn An ninh Quốc gia Jake Sullivan, Trợ lý Ngoại trưởng Victoria Nuland và nhiều cố vấn cấp cao khác.

Thanh Tuấn/Báo Tin tức
Tổng thống Nga-Mỹ kết thúc hội nghị thượng đỉnh, tiến hành họp báo
Tổng thống Nga-Mỹ kết thúc hội nghị thượng đỉnh, tiến hành họp báo

22h30' ngày 16/6 (theo giờ Hà Nội), Tổng thống Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã kết thúc Hội nghị thượng đỉnh ở Geneva (Thụy Sĩ). Hai nhà lãnh đạo bắt đầu tiến hành họp báo.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN