Tổng thống Nga Putin tiết lộ kế hoạch với Kharkov

Ông Putin cho biết Nga không có ý định chiếm thành phố Kharkov của Ukraine dù lực lượng của Moskva đã đạt được những bước tiến đáng chú ý trong khu vực này những ngày gần đây.

Chú thích ảnh
Tổng thống Nga nói rằng các hoạt động chiến đấu của quân đội nước này  không nhằm mục đích chiếm thành phố Kharkov của Ukraine. Ảnh: Sputnik

Tổng thống Vladimir Putin cho biết Nga không có ý định chiếm thành phố Kharkov của Ukraine, nằm gần biên giới Nga. Lực lượng của Moskva đã đạt được những bước tiến đáng chú ý trong khu vực này những ngày gần đây.

Phát biểu với các phóng viên tại Viện Công nghệ Cáp Nhĩ Tân trong chuyến thăm Trung Quốc kéo dài 2 ngày, ông Putin bình luận về hoạt động của Nga ở khu vực Kharkov, khẳng định Moskva đang đạt được thành công trên chiến trường bằng cách hành động “theo đúng kế hoạch”.

Khi được hỏi về mục tiêu của Nga ở đó, ông Putin lưu ý rằng Ukraine phải chịu trách nhiệm về giao tranh gần đây trong khu vực, vì “đáng tiếc Kiev “tiếp tục pháo kích vào các khu dân cư ở khu vực biên giới, bao gồm cả Belgorod”.

“Thường dân đang chết ngoài kia. Mọi thứ đều rõ ràng. Họ đang bắn thẳng vào trung tâm thành phố”, ông Putin nói, đồng thời nhớ lại rằng ông đã công khai cảnh báo Kiev rằng Nga sẽ buộc phải thiết lập “vùng đệm” tại các khu vực do Kiev kiểm soát nếu các cuộc tấn công tiếp tục.

“Đây là những gì chúng tôi đang làm. Về việc [chiếm giữ] Kharkov, hiện nay không có kế hoạch nào như vậy”, nhà lãnh đạo Nga lưu ý.

Lực lượng Nga đã tiến hành cuộc tấn công ở Vùng Kharkov trong tuần trước, đẩy lùi quân đội Ukraine và chiếm giữ một số khu định cư ở biên giới. Vì lý do này, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã hủy tất cả các chuyến công du nước ngoài dự kiến sắp diễn ra và trực tiếp tới Kharkov, thành phố lớn thứ hai của Ukraine.

Trong cuộc phỏng vấn với đài ABC News hôm 16/5, ông Zelensky mô tả tình hình là “rất nghiêm trọng” và nhấn mạnh rằng Ukraine “không thể để mất” thành phố này. Kiev trước đó đã công bố việc tái triển khai lực lượng dự bị cho khu vực mặt trận Kharkov.

Trong một bình luận tương tự, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Vedant Patel gọi tình hình trong khu vực là “cực kỳ nghiêm trọng”. Một số phương tiện truyền thông cho rằng việc Nga dễ dàng tiến quân ở vùng Kharkov là do Kiev không thiết lập bất kỳ hệ thống phòng thủ thích hợp nào.

Tổng thống Zelensky cũng thừa nhận Kiev chưa sẵn sàng đối phó với cuộc tấn công quy mô lớn của Nga do sự chậm trễ trong việc vận chuyển vũ khí của phương Tây.

Theo tờ Guardian, một số quân nhân Ukraine phàn nàn về việc thiếu công sự và bãi mìn ở vùng Kharkov, trong khi tờ báo địa phương Ukrainska Pravda đưa tin rằng quỹ dành cho việc xây dựng hệ thống phòng thủ đã bị rút ruột. Tuy nhiên, giới chức Ukraine đã bác bỏ câu chuyện về việc thiếu hệ thống phòng thủ và cho rằng đây là “tuyên truyền của Nga” nhằm gây chia rẽ giữa chính quyền địa phương và giới lãnh đạo cấp cao ở Kiev.

Chú thích ảnh
Ukraine đã được tình báo Anh cảnh báo trước về cuộc tấn công của Nga nhằm vào Kharkov. Ảnh: Sputnik 

Tổng thống Nga Putin đã lần đầu tiên nói đến khái niệm “vùng đệm” vào tháng 3, sau một số cuộc tấn công đặc biệt nguy hiểm của Ukraine vào Belgorod khiến hàng chục dân thường thiệt mạng. Các khu vực biên giới của Nga cũng là mục tiêu xâm nhập của cái gọi là Quân đoàn Tình nguyện Nga và Quân đoàn Tự do Nga, bao gồm những người Nga phản quốc và những kẻ theo chủ nghĩa phát xít mới chạy trốn. Cả hai nhóm này đều bị Moskva liệt vào danh sách tổ chức khủng bố.

Trong khi đó, tờ Guardian hôm 16/5 cho rằng, bất chấp những cảnh báo trước từ Anh, các tuyến phòng thủ của Kiev ở biên giới vẫn “mỏng manh đến mức như không có”. Theo tờ báo, London đã cảnh báo trước Kiev về cuộc tấn công của Nga ở khu vực Kharkov, nhưng Ukraine đã không chuẩn bị tích cực khiến lực lượng của Moskva giành được lợi thế nhanh chóng, 

Theo một nguồn tin của Guardian, tình báo Anh đã cảnh báo trước cho Ukraine về cuộc tấn công, mặc dù họ không cho biết Kiev có bao nhiêu thời gian để chuẩn bị.

Cảnh báo này được đưa ra sau tuyên bố công khai của Tổng thống Nga Vladimir Putin hồi tháng 3, nói rằng Moskva có thể tiến tới thiết lập một “vùng đệm” ở các vùng lãnh thổ do Kiev kiểm soát để bảo vệ dân thường ở các khu vực biên giới Nga, đặc biệt là ở Belgorod, khỏi các cuộc pháo kích và oanh tạc bằng thiết bị bay không người lái.

Guardian cho hay, các quan chức Ukraine cũng đã báo cáo về sự tập trung của binh lực Nga trong khu vực trước cuộc tấn công, nhưng "dự đoán rằng cuộc tấn công sẽ bị đẩy lui nhanh chóng".

Tờ báo nhấn mạnh các tuyến phòng thủ của Ukraine “rất mỏng hoặc không có” ở khu vực Kharkov. Kết quả là Bộ Quốc phòng Nga thông báo đã chiếm được một số khu định cư biên giới ở vùng Kharkov trong những ngày gần đây.

Thu Hằng/Báo Tin tức
Chiến lược giúp Nga đã đạt bước tiến ở Kharkov
Chiến lược giúp Nga đã đạt bước tiến ở Kharkov

Nga đã cảnh báo trước về cuộc tấn công của qua biên giới phía Bắc và Tây Bắc Kharkiv. Tình báo phương Tây và Ukraine cũng đoán trước được kịch bản này, song việc các lực lượng Nga có thể tiến tới 6,5 km ở nhiều vị trí trong 5 ngày đã đặt ra những câu hỏi về khả năng phòng thủ của Kiev.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN