Tổng thống Nga nhấn mạnh mục tiêu phi quân sự hóa và quy chế trung lập của Ukraine

Theo hãng tin TASS của Nga, trong cuộc điện đàm ngày 3/3 với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tái khẳng định quyết tâm đạt mục tiêu phi quân sự hóa và trung lập hóa Ukraine.

Chú thích ảnh
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong thông cáo đưa ra sau cuộc điện đàm này, Điện Kremlin nêu rõ Tổng thống Putin đã khẳng định rằng Moskva sẽ tiếp tục cho đến khi đạt được các mục tiêu trong chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine. Ông nêu rõ Nga "dự định tiếp tục cuộc chiến không khoan nhượng chống lại các tay súng của các nhóm vũ trang dân tộc chủ nghĩa phạm tội ác chiến tranh". Thông cáo cũng cho biết "chiến dịch đặc biệt" tại Ukraine đang diễn ra "đúng kế hoạch".

Theo Điện Kremlin, mục tiêu mà Tổng thống Putin đề cập là phi quân sự hóa Ukraine và Kiev duy trì trạng thái trung lập. Ngoài ra, ông còn nhấn mạnh nếu Kiev trì hoãn các cuộc đàm phán thì Moskva bổ sung điều nhiều khoản vào danh sách yêu cầu của mình. Nhà lãnh đạo Nga một lần nữa phác thảo chi tiết các cách tiếp cận và điều kiện cơ bản trong đàm phán với các đại diện của Ukraine, trước tiên là về tình trạng phi quân sự hóa và trung lập của Ukraine để nước này không là mối đe dọa an ninh đối với  LB Nga.

Về phần mình, theo hãng tin Reuters, một quan chức của Pháp cho biết tại cuộc điện đàm trên, Tổng thống Pháp Macron đã cảnh báo chiến dịch hiện nay sẽ khiến Nga phải trả giá đắt về lâu dài. Ông cũng đã kêu gọi Tổng thống Nga cho phép các hoạt động hỗ trợ nhân đạo.

Ông Macron là nhà lãnh đạo đầu tiên của phương Tây điện đàm với Tổng thống Nga sau khi Moskva tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt ở miền Đông Ukraine. Đây là cuộc điện đàm thứ 3 giữa hai nhà lãnh đạo này. Trong cuộc điện đàm ngày 1/3, Tổng thống Putin đã nhấn mạnh rằng tất cả những quan ngại về an ninh của Moskva phải được tính đến trong việc giải quyết tình hình hiện nay tại Ukraine.

Trước đó, Tổng thống Macron cho biết ông sẵn sàng làm trung gian giữa Nga và Ukraine để dàn xếp một thỏa thuận ngừng bắn, đồng thời khẳng định ông sẽ tiếp tục duy trì đối thoại với người đồng cấp Nga "càng lâu càng tốt" và "đến chừng nào cần thiết".

Bích Liên (TTXVN)
Nga và Ukraine bắt đầu vòng hòa đàm thứ 2 tại Belarus
Nga và Ukraine bắt đầu vòng hòa đàm thứ 2 tại Belarus

Chiều 3/3 (tối 3/3 theo giờ Việt Nam), hai phái đoàn đàm phán hòa bình của Nga và Ukraine đã bắt đầu vòng đàm phán thứ hai tại Belarus.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN