Tổng thống Iran đề cập khả năng gặp Tổng thống Mỹ

Hãng thông tấn nhà nước Iran (IRNA) ngày 26/8 dẫn lời Tổng thống Iran Hassan Rouhani khẳng định ông sẵn sàng gặp gỡ "một cá nhân" nào đó nếu đây là điều cần thiết để giải quyết các vấn đề quốc gia.

Chú thích ảnh
Tổng thống Iran Hassan Rouhani. Ảnh: AFP/TTXVN

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẵn sàng gặp người đồng cấp Iran nếu hoàn cảnh phù hợp, đồng thời tin tưởng phía Iran cũng muốn tiến hành một cuộc gặp như vậy để giải quyết tình hình căng thẳng hiện nay.

Tổng thống Iran Rouhani nhấn mạnh Cộng hòa Hồi giáo này sẽ sử dụng bất kỳ công cụ nào trong tay để đảm bảo lợi ích quốc gia. Theo ông, nếu gặp gỡ “một ai đó” là điều cần thiết để giúp giải quyết các vấn đề đất nước, thì nhà lãnh đạo Iran sẵn sàng làm điều đó.

Tuyên bố của Tổng thống Iran được đưa ra sau khi Ngoại trưởng nước này Mohammad Javad Zarif  bất ngờ có chuyến thăm Biarritz (Pháp), nơi diễn ra Hội nghị thượng đỉnh Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7), đồng thời phát đi thông điệp về việc Iran mong muốn giải quyết các vấn đề với Mỹ thông qua phương thức ngoại giao. Cũng tại Biarritz, trong cuộc họp báo chung với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron sau khi kết thúc Hội nghị thượng đỉnh G7, Tổng thống Mỹ Donald Trump  cho rằng một cuộc gặp với ông Rouhani trong vài tuần tới là điều khả thi. Ông chủ Nhà Trắng tin rằng Tổng thống Iran cũng muốn có cuộc gặp này để giải quyết tình hình căng thẳng hiện nay. 

Về phần mình, Tổng thống Macron cho biết các nhà lãnh đạo G7 đã nhất trí về hai vấn đề quan trọng là Iran không được sở hữu vũ khí hạt nhân và tình hình hiện nay không bao giờ được phép đe dọa đến ổn định khu vực. Mặc dù vẫn chưa có chi tiết cụ thể nào được thống nhất và mọi thứ vẫn có nguy cơ đổ vỡ, song các cuộc thảo luận kỹ thuật đã bắt đầu với  một số tiến bộ nhất định. Ông Macron cũng bày tỏ tin tưởng rằng nếu Tổng thống Iran Rouhani đồng ý gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump, chắc chắn hai bên sẽ đạt được một thỏa thuận, đồng thời hy vọng cuộc gặp này sẽ diễn ra trong vài tuần tới.

* Cùng ngày 26/8, kênh truyền hình PressTV dẫn nguồn thạo tin cho biết, Iran đã từ chối lời đề nghị của Tổng thống Pháp Macron nhằm đưa chương trình tên lửa đạn đạo của nước Cộng hòa Hồi giáo này vào chương trình nghị sự của các cuộc đàm phán mới. Theo nguồn tin, Iran đã phản hồi đề nghị của Tổng thống Macron khi nhấn mạnh rằng chương trình tên lửa của Tehran không phải để đàm phán. Bên cạnh đó, Iran cũng từ chối lời đề nghị của Pháp nhằm thảo luận về sự hiện diện của Iran trong khu vực. Liên quan tới ý tưởng của Tổng thống Pháp nhằm thiết lập nguồn tín dụng trị giá 15 tỷ USD trong khuôn khổ một cơ chế nhằm giúp Tehran thực hiện các giao dịch thương mại, nguồn tin này cho biết Iran sẽ cân nhắc đảo ngược quyết định rút lại một số cam kết trong thỏa thuận hạt nhân năm 2015 nếu nguồn tín dụng này được đảm bảo.

Đánh giá về một số thông tin truyền thông phương Tây đưa ra về khả năng đàm phán giữa Tổng thống Iran Hassan Rouhani và người đồng cấp Mỹ Donald Trump, nguồn tin này cho biết bất kỳ cuộc đàm phán nào với Mỹ sẽ phụ thuộc vào việc Washington quay trở lại thỏa thuận hạt nhân năm 2015 hay không. Bên cạnh đó, Iran sẽ không tham gia đàm phán cho đến khi Mỹ dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt nhằm vào Tehran.

Ngọc Biên (TTXVN)
Hội nghị G7 đạt đồng thuận về hạt nhân Iran, thương mại và cháy rừng Amazon
Hội nghị G7 đạt đồng thuận về hạt nhân Iran, thương mại và cháy rừng Amazon

Tối 26/8 theo giờ Việt Nam, Hội nghị thượng đỉnh Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) đã kết thúc tại thành phố Biarritz, Tây Nam nước Pháp. Hiện chưa có một tuyên bố chung được đưa ra.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN