Tổng thống Brazil cam kết hỗ trợ nỗ lực phục hồi sau thảm họa lũ lụt và lở đất

Ngày 20/2, Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva đã đến thăm khu vực duyên hải miền Đông Nam, nơi chịu ảnh hưởng của trận mưa lớn dẫn đến lũ lụt và sạt lở đất, khiến ít nhất 40 người thiệt mạng và hàng trăm người rơi vào cảnh vô gia cư.

Chú thích ảnh
 Thiệt hại do mưa lũ gây ra tại thành phố Sao Sebastiao, bang Sao Paulo, Brazil ngày 19/2/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu ở thị trấn Sao Sebastiao, Tổng thống Lula cho biết chính phủ liên bang sẽ hỗ trợ các nỗ lực tái thiết, đồng thời thắt chặt quy định xây dựng để tránh trường hợp công trình được triển khai trên các bãi đất trũng hoặc sườn đồi, dễ bị ảnh hưởng do các thảm họa tương tự.

Ước tính có khoảng 9,5 triệu trong số 215 triệu dân Brazil sống ở những khu vực có nguy cơ lũ lụt hoặc sạt lở đất cao – thường là những khu ổ chuột với điều kiện sống khó khăn. 

Chính quyền địa phương cho biết đã huy động khoảng 500 nhân viên y tế, binh sĩ và cảnh sát để hỗ trợ người bị nạn, đồng thời triển khai trực thăng, máy bay và máy móc hạng nặng nhằm tìm kiếm những người còn sống sót có thể còn kẹt dưới đồng đổ nát. Đã có 2 trường hợp may mắn được cứu sống gồm một bé trai 2 tuổi và 1 sản phụ đang trong quá trình sinh con. Nhà chức trách cho biết 1.700 người đã được sơ tán đến nơi an toàn, trong khi 766 người đã không còn nhà để trở về.  

Chính quyền bang Sao Paulo cho biết trong số 40 người thiệt mạng có 39 trường hợp ghi nhận tại thị trấn Sao Sebastiao và 1 trường hợp tại thành phố Ubatuba, song khả năng cao số người tử vong sẽ còn tăng. Các hình ảnh vệ tinh mới nhất cho thấy toàn bộ khu vực đang chìm trong nước. Các nhân chứng cho biết mực nước lũ dâng cao đến tầm vai, phá hủy nhà cửa và cuốn trôi tất cả những vật dụng bên trong, trong khi hàng loạt ô tô chịu hư hại do cây đổ.

Thống đốc bang Sao Paulo Tarcisio de Freitas đã ban bố tình trạng khẩn cấp ở 5 thị trấn dọc theo bờ biển và chi 1,5 triệu USD để đẩy mạnh các hoạt động cứu hộ. Các lễ hội hóa trang tại San Sebastiao và nhiều khu vực khác đã bị hủy bỏ.

Các hiện tượng thời tiết cực đoan do biến đổi khí hậu đang gây thiệt hại nặng nề tại Brazil. Những trận mưa xối xả trong năm ngoái tại thành phố Petropolis, Đông Nam nước này, đã cướp đi sinh mạng của hơn 230 người.

 Hoàng Châu (TTXVN)
Ít nhất 36 người thiệt mạng do lũ lụt và lở đất tại Brazil
Ít nhất 36 người thiệt mạng do lũ lụt và lở đất tại Brazil

Ngày 19/2, nhà chức trách Brazil cho biết mưa lớn ở khu vực duyên hải Đông Nam Brazil đã gây ra lũ lụt và sạt lở đất, cướp đi sinh mạng của ít nhất 36 người, khiến hàng trăm người rơi vào cảnh vô gia cư.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN