Tình nghi dính líu đường dây tham nhũng, tỷ phú Pháp Vincent Bollore bị bắt giữ

Ngày 24/4, tỷ phú người Pháp Vincent Bollore đã bị bắt giữ nhằm phục vụ trong cuộc điều tra tham nhũng liên quan đến những hợp đồng khai thác cảng biển mà Tập đoàn Bollore của ông này có được tại một số quốc gia Tây Phi.

Tỷ phú người Pháp Vincent Bollore. Ảnh: france24.com

Một nguồn tin cho hay ông Vincent Bollore, 65 tuổi, người đứng đầu Tập đoàn Bollore, đã bị tạm giam tại khu vực Nanterre, ngoại ô thủ đô Paris, để làm rõ những nghi vấn xung quanh  hợp đồng khai thác cảng biển Lome ở Togo hồi năm 2010 và cảng Conakry ở Guinea vào năm 2011 mà tập đoàn này có được. Ngoài ra, Tổng giám đốc Tập đoàn Bollero, Gilles Alix và  ông Jean-Philippe Dorent, người quản lý bộ phận quốc tế thuộc hãng truyền thông Havas - trực thuộc Tập đoàn Bollore, cũng đã bị bắt giữ. Vụ bắt giữ này đã khiến giá cố phiếu của Tập đpàn Bollore sụt tới 8% trên thị trường chứng khoán trong ngày 24/3.
 
Tập đoàn Bollore, được biết tới doanh nghiệp "bạch tuộc" hoạt động trong các lĩnh vực như xây dựng, hậu cần, truyền thông, quảng cáo và vận tải biển, đã chính thức bác bỏ mọi sai phạm trong các dự án tại các nước châu Phi.
   

Các cơ quan điều tra Pháp đang làm rõ vụ việc theo hướng Tập đoàn Bollore đưa hối lộ cho các quan chức tại Togo và Guinea để giành ưu thế trong các việc đấu thầu hợp đồng khai thác cảng biển. Trong khi đó, cơ quan điều tra tội phạm tài chính của Pháp đang tập trung vào dự án về thông tin do ông Dorent thực hiện tại Togo và Guinea. Cuộc điều tra hối lộ được mở rộng sau khi cảnh sát Pháp tìm được bằng chứng về mối liên hệ giữa Chủ tịch Tập đoàn Pefaco, Francis Perez với ông Dorent. Tập đoàn Pefaco cũng đầu tư vào các dự án khách sạn và sòng bạc ở châu Phi.

TTXVN/Báo Tin tức
Tỷ phú Bloomberg tài trợ 4,5 triệu USD cho Hiệp định Paris
Tỷ phú Bloomberg tài trợ 4,5 triệu USD cho Hiệp định Paris

Cựu Thị trưởng thành phố New York, tỷ phú Michael Bloomberg đã cam kết tài trợ 4,5 triệu USD nhằm thực hiện cam kết của Mỹ đối với Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu, vốn được thông qua vào cuối năm 2015.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN