Tình báo Mossad đem vaccine ngừa COVID-19 của Trung Quốc về Israel

Thông tin được đưa ra trong bối cảnh các quốc gia và các công ty trên thế giới đang chạy đua để phát triển vaccine ngừa COVID-19.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ trong một phòng thí nghiệm tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc). Ảnh: AP

Ngày 26/10, kênh Channel 12 cho rằng mục đích lấy vaccine là nhằm nghiên cứu các hợp chất và học hỏi từ mẫu vaccine đó. Nhiều nguồn tin của chính phủ đã gián tiếp xác nhận thông tin trên.

Các quốc gia và công ty trên thế giới đang chạy đua để phát triển vaccine ngăn ngừa virus SARS-CoV-2, dẫn tới tình trạng nhiều đơn vị phát triển vaccine bị tấn công mạng và gián điệp để lấy cắp công nghệ.

Theo một quan chức cấp cao của Bộ Y tế Israel, nước này đang tìm cách đạt được các thỏa thuận mua vaccine từ một số nhà phát triển tiềm năng.

“Israel đang triển khai các nỗ lực ngoại giao phía sau hậu trường. Chúng tôi đang tìm cách đảm bảo công dân Israel được tiếp cận vaccine ngừa COVID-19 càng sớm càng tốt”, vị quan chức tiết lộ.

Từ tháng 2 cho đến hết tháng 5, Giám đốc cơ quan tình báo Mossad là Yossi Cohen phụ trách đi đầu trong nỗ lực tìm các nguồn cung quốc tế để mua khẩu trang, bộ dụng cụ xét nghiệm, máy thở và các thiết bị y tế khác đối phó với COVID-19. Hồi tháng 5, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu công khai cảm ơn Giám đốc Cohen vì lãnh đạo trung tâm chỉ huy mua sắm các thiết bị, trước khi đơn vị này được chuyển giao cho Bộ Y tế Israel.

Trong một diễn biến liên quan, hãng tin Reuters ngày 26/10 đưa tin Israel sẽ bắt đầu thử nghiệm vaccine ngừa COVID-19 trên người từ 1/11 sau khi nhận được sự phê duyệt của Hội đồng chuyên môn thuộc Ủy ban Helsinki.

Vaccine được thử nghiệm có tên gọi “BriLife” và là một sản phẩm của Viện Nghiên cứu Sinh học Israel (IIBR). Loại vaccine này bắt đầu được thử nghiệm trên động vật từ tháng 3.

Kế hoạch thử nghiệm lâm sàng sẽ có 3 giai đoạn: giai đoạn đầu tiên sẽ đánh giá hiệu quả vaccine sau khi tiêm trên 100 người khỏe mạnh trong độ tuổi từ 18 đến 50. Giai đoạn thứ 2 sẽ được tiến hành vào tháng 12, thử nghiệm và tính toán độ an toàn và hiệu quả của vaccine sau khi tiêm thử nghiệm trên hàng nghìn tình nguyện viên. Nếu thu được kết quả khả quan, giai đoạn 3 dự kiến sẽ được tiến hành trên khoảng 30.000 người tình nguyện từ tháng 1/2021.

Theo nghiên cứu hiện tại, Israel chưa thể sản xuất các kháng thể này ở quy mô thương mại. Do vậy, Israel đang tiến hành đàm phán với một công ty nước ngoài chuyên về lĩnh vực này. Ước tính ít nhất 1.000 kháng thể có thể được sản xuất vào quý I/2021.

Tịnh đến ngày 27/10, theo thống kê của worldometers, Bộ Y tế Israel xác nhận tổng cộng 310.851 ca bệnh, trong đó có 2.453 trường hợp tử vong.

Bảo Hà/Báo Tin tức
Tổng giám đốc WHO cảnh báo 'chủ nghĩa dân tộc về vaccine'
Tổng giám đốc WHO cảnh báo 'chủ nghĩa dân tộc về vaccine'

Ngày 25/10, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus đã kêu gọi đoàn kết toàn cầu trong việc phân phối vaccine ngừa COVID-19 trong tương lai khi có vaccine này, bối cảnh số ca mắc gia tăng nhanh chóng trên khắp thế giới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN