Tìm thấy trên 200 thi thể bị bắn vào đầu trong hố chôn tập thể tại Syria

Ngày 3/7, giới chức Syria thông báo hơn 200 thi thể đã được tìm thấy trong một hố chôn tập thể gần thành phố Raqa của nước này.

Chú thích ảnh
 Lực lượng dân phòng địa phương điều tra bên các hố chôn tập thể mới phát hiện ở Raqa, Syria, ngày 3/7/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR), các nạn nhân đều bị trói và bắn vào đầu. Trong số này có 5 người đàn ông trung niên mặc đồ cam, trang phục các con tin của tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng thường mặc. Ngoài ra, có ít nhất 3 phụ nữ có thể đã bị ném đá đến chết. Những người này được cho là đã bị sát hại cách đây hai năm. Đánh giá tổng thể, giới chức cho rằng đây là ngôi mộ tập thể của ít nhất 800 người. Việc phát hiện ra ngôi mộ tập thể này sẽ góp phần giúp xác định được số phận của hàng nghìn người mất tích, trong đó có những người nước ngoài bị IS bắt giữ.

Đầu năm 2014, IS đã chiếm đóng thành phố Raqa và biến khu vực này thành cái gọi là thủ đô "Vương quốc Hồi giáo" của chúng. Các lực lượng được Mỹ hậu thuẫn đã đánh bật IS khỏi Raqa vào tháng 10/2017. Từ thời điểm này, Hội đồng Dân sự thành phố Raqa (RCC) đã phát hiện ra nhiều thi thể trong thành phố.

Tháng 2 vừa qua, một nhóm khai quật đã phát hiện một ngôi mộ với khoảng 3.500 thi thể tại khu vực ngoại ô Al-Fukheikha của Raqa. Đây cũng là ngôi mộ tập thể lớn nhất được phát hiện cho đến thời điểm này.

Đặng Ánh (TTXVN)
Phát hiện hố chôn tập thể 4.000 dân thường tại thành trì IS cũ ở Syria
Phát hiện hố chôn tập thể 4.000 dân thường tại thành trì IS cũ ở Syria

Giới chức y tế Syria cho biết hơn 4.000 thi thể dân thường đã được tìm thấy trong trong các ngôi mộ tập thể tại thành phố Raqqa – thành trì cũ của IS tại Syria.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN