Thủ tướng Italy thăm vùng bị ảnh hưởng lũ lụt

Ngày 21/5, Thủ tướng Italy Giorgia Meloni đã thị sát các vùng đang chịu ảnh hưởng lũ lụt nặng nề ở Đông Bắc nước này, ngay sau khi trở về sớm từ Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) ở Nhật Bản.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Italy Giorgia Meloni (phải) thăm khu vực chịu ảnh hưởng của lũ lụt tại thị trấn Faenza, Emilia-Romagna, ngày 21/5/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Rome, bà Meloni đã đến tận nơi hỏi thăm, động viên các gia đình bị ảnh hưởng và những người tình nguyện. Bà bày tỏ xúc động khi nói chuyện với những người đã mất tất cả.

Người đứng đầu Chính phủ Italy dự kiến tổ chức cuộc họp Nội các vào ngày 23/5 để quyết định việc cung cấp các quỹ khẩn cấp cho khu vực bị lũ lụt.

Đầu tuần này, mưa lớn - trong 36 giờ tương đương lượng mưa trong 6 tháng -  tại vùng Emilia-Romagna của Italy đã gây ra tình trạng lũ lụt nghiêm trọng. Nhà chức trách địa phương cho biết ít nhất 14 người thiệt mạng, trên 36.000 người phải sơ tán. Lũ lụt cũng gây ra tàn phá diện rộng và ảnh hưởng nặng nề đến nông dân trồng ngũ cốc và trái cây.

Chú thích ảnh
Cảnh ngập lụt sau những trận mưa lớn tại Lugo, Emilia-Romagna, Italy, ngày 18/5/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Đến ngày 21/5, mưa đã tạnh ở hầu hết các nơi. Tuy nhiên, cảnh báo thời tiết màu đỏ tại vùng Emilia-Romagna được kéo dài đến ngày 22/5.

Emilia-Romagna là một trong những vùng giàu có nhất tại Italy, đóng góp 9,1% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) và tỷ lệ có việc làm là 68%, cao gần gấp 3 lần so với khu vực miền Nam. Khi trận động đất kinh hoàng xảy ra vào năm 2012, thiệt hại kinh tế của Emilia-Romagna lên tới hơn 13 tỷ euro. Nhưng theo Liên đoàn Nông dân quốc gia Italy (Coldiretti), thiệt hại sau đợt mưa lũ lịch sử này có thể cao gấp 3 lần.

Dương Hoa (TTXVN)
Trận lũ lụt lịch sử gây thiệt hại nặng nề tại Italy
Trận lũ lụt lịch sử gây thiệt hại nặng nề tại Italy

Theo phóng viên TTXVN tại Italy, ngày 21/5, vùng Emilia-Romagna vẫn bị đặt trong tình trạng báo động đỏ, với các trận mưa quay trở lại khiến nhiều khu vực rộng lớn vẫn chìm trong nước và sạt lở đất chưa dừng lại, đặc biệt là ở các khu vực thuộc vùng núi Apennines.

Chia sẻ:
Từ khóa:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN