Thủ tướng CHDC Congo từ chức

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 20/2, Thủ tướng Cộng hòa Dân chủ (CHDC) Congo Sama Lukonde Kyenge đã đệ đơn từ chức lên Tổng thống Felix Tshisekedi, dẫn đến việc giải tán chính phủ nước này.

Chú thích ảnh
Thủ tướng CHDC Congo Sama Lukonde Kyenge. Ảnh: africa.cgtn.com

Tuyên bố của văn phòng Văn phòng Tổng thống CHDC Congo cho biết: "Đơn từ chức đã được chấp nhận. Tuy nhiên, Tổng thống đã yêu cầu Chính phủ (của ông Lukonde) tiếp tục giải quyết các vấn đề hiện tại" cho đến khi chính phủ mới được thành lập. 

Văn phòng Tổng thống không nêu rõ lý do ông Lukonde từ chức.

Trước đó, hôm 8/2, Tòa án Hiến pháp của CHDC Congo đã nêu ra sự không phù hợp liên quan việc giữ các chức trách trong chính phủ và các cơ quan lập pháp, khi các thành viên trong chính phủ cũng được bầu vào cơ quan lập pháp trong cuộc tổng tuyển cử mới đây. Theo đó, tòa án trên yêu cầu các thành viên chính phủ - trong đó có các bộ trưởng, thống đốc tỉnh -  vừa được bầu vào quốc hội và các hội đồng địa phương nếu lựa chọn giữ các vị trí mới được bầu này thì phải từ bỏ các chức vụ chính trị.

Ông Sama Lukonde Kyenge được bổ nhiệm làm Thủ tướng vào ngày 15/2/2021.

Trong cuộc tổng tuyển cử tại CHDC Congo vào ngày 20/12 vừa qua, 31 trong số 60 thành viên chính phủ, trong đó có Thủ tướng, đã được bầu vào quốc hội. Trong cuộc tổng tuyển cử này, gần 44 triệu cử tri bỏ phiếu bầu Tổng thống mới, các nghị sĩ quốc hội cũng như các ủy viên hội đồng tỉnh, thành phố.

Tổng thống Felix Tshisekedi tái đắc cử với 73,47% số phiếu bầu và đã tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20/1/2024.

Ngày 7/2 vừa qua, Tổng thống Felix Tshisekedi đã chỉ định ông Augustin Kabuya Tshilumba - Tổng Thư ký của đảng cầm quyền Liên minh vì Dân chủ và Tiến bộ Xã hội (UDPS) - đứng ra thành lập chính phủ tiếp theo. Trong cuộc tổng tuyển cử, UDPS đã giành được 69 ghế trong Quốc hội gồm 500 thành viên, dẫn đầu 44 đảng khác.

Hồng Minh (TTXVN)
Căn cứ quân sự của Nam Phi tại CHDC Congo bị tấn công
Căn cứ quân sự của Nam Phi tại CHDC Congo bị tấn công

Phóng viên TTXVN tại Nam Phi dẫn thông báo của Lực lượng Phòng vệ quốc gia nước này (SANDF) ngày 15/2 cho biết có 2 binh sĩ Nam Phi thiệt mạng và 3 người khác bị thương trong vụ tấn công bằng súng cối vào căn cứ của lực lượng này tại CHDC Congo vào chiều 14/2.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN