Thủ tướng Bỉ tuyên bố từ chức vì thất bại bầu cử

Do thành tích kém cỏi của đảng Open VLD trong các cuộc bầu cử nghị viện, Thủ tướng Alexander De Croo tối 9/6 (theo giờ địa phương) đã tuyên bố từ chức kể từ ngày 10/6.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Bỉ Alexander De Croo phát biểu tại Brussels, Bỉ. Ảnh: AFP/TTXVN

Open VLD đã phải hứng chịu thất bại lớn trong cuộc bầu cử tại thành trì Brakel của Thủ tướng De Croo ở East Flanders. Trong bài phát biểu ngắn gọn trước những người ủng hộ, nhà lãnh đạo Bỉ thừa nhận: “Đối với chúng tôi, đây là một buổi tối đặc biệt khó khăn, chúng tôi đã thua. Kể từ ngày mai (10/6), tôi sẽ từ chức Thủ tướng”. Ông De Croo cũng chúc mừng những người chiến thắng.

Người dân Bỉ trong ngày 9/6 được kêu gọi tham gia 3 cuộc bỏ phiếu gồm bầu Quốc hội liên bang mới, cơ quan lập pháp khu vực và các thành viên Nghị viện châu Âu.

Trong cuộc bầu cử của Quốc hội liên bang, với 90% số phiếu được kiểm, N-VA (Liên minh Flanders Mới, đảng trung hữu của cộng đồng nói tiếng Hà Lan) hiện dẫn trước đảng cực hữu Vlaams Belang với khoảng cách rõ ràng, trong khi đảng Open VLD của ông De Croo tụt xuống vị trí thứ 9. Cả N-VA và Vlaams Belang đều không thuộc liên minh cầm quyền hiện tại gồm 7 đảng.

Xuân Phong (TTXVN)
Không khí bầu cử Nghị viện châu Âu ở Pháp khá trầm lắng
Không khí bầu cử Nghị viện châu Âu ở Pháp khá trầm lắng

Theo phóng viên TTXVN tại Pháp, từ sáng sớm 9/6, các phòng bỏ phiếu đã mở cửa để đón cử tri đi bầu cử Nghị viện châu Âu (EP). Tuy nhiên không khí bầu cử diễn ra tương đối trầm lắng. Thậm chí nếu như không chú ý quan sát, khách đi đường sẽ không nhận ra rằng cuộc bầu cử lập pháp của châu Âu đang diễn ra.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN