Thổ Nhĩ Kỳ thông báo hoàn tất việc chuẩn bị cho chiến dịch ở Syria

Thổ Nhĩ Kỳ ngày 8/10 cho biết đã hoàn tất việc chuẩn bị cho chiến dịch quân sự tại Đông Bắc Syria để thiết lập một vùng an toàn sau khi Mỹ bắt đầu rút quân khỏi khu vực biên giới này. 

Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố: "Các lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không bao giờ cho phép thiết lập một hành lang khủng bố trên biên giới của chúng tôi. Mọi sự chuẩn bị cho chiến dịch đã hoàn tất". Tuyên bố khẳng định: "Việc thiết lập một Vùng an toàn/ Hành lang hòa bình là điều không thể thiếu để đem lại hòa bình và ổn định cho khu vực, và để người Syria có cuộc sống an bình".

Chú thích ảnh
Đoàn xe quân sự Thổ Nhĩ Kỳ di chuyển qua làng Kafr Halab, phía Tây tỉnh Aleppo, Syria. Ảnh: AFP/TTXVN

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Hami Aksoy ngày 7/10 tuyên bố Thổ Nhĩ Kỳ "quyết tâm quét sạch khủng bố khỏi phía Đông sông Euphrate ở Syria và bảo vệ an ninh cũng như sự sống còn của mình đồng thời thực thi vùng an toàn để đạt được hỏa bình và ổn định".

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 6/10 đã quyết định rút 50 binh sĩ lực lượng đặc biệt của Mỹ khỏi khu vực biên giới nói trên giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Syria. Ngày 7/10, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan xác nhận quân đội Mỹ đã bắt đầu rút khỏi một số khu vực ở Đông Bắc Syria sau cuộc điện đàm giữa ông với người đồng cấp Mỹ Donald Trump, đồng thời tuyên bố Ankara sẽ phát động một chiến dịch quân sự ở phía Đông sông Euphrates bất cứ lúc nào.  

Nhóm vũ trang Các Đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) kiểm soát khu vực phía Đông Euphrates là một đối tác chủ chốt của Mỹ trong cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, trong khi Thổ Nhĩ Kỳ coi nhóm này là một nhánh của lực lượng Đảng Công nhân người Kurd (PKK) bị chính quyền Ankara liệt vào danh sách khủng bố.

Thúc Anh (TTXVN)
Syria và Iran yêu cầu Mỹ rút quân khỏi Syria
Syria và Iran yêu cầu Mỹ rút quân khỏi Syria

Ngày 18/3, các sĩ quan quân sự cấp cao Iran và Syria yêu cầu Mỹ rút quân khỏi Syria, trong khi Damascus cảnh báo Các Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn sẽ gặp thất bại nếu không hòa giải với chính phủ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN