Thêm 79 hành khách trên du thuyền Diamond Princess dương tính với nCoV

Bộ Y tế Nhật Bản cho biết đã phát hiện thêm 79 trường hợp nhiễm virus nCoV trên du thuyền Diamon Princess neo đậu ở thành phố Yokohama của nước này, nâng tổng số người trên tàu này bị nhiễm COVID-19 lên 621 người.

Những người mới phát hiện nhiễm bệnh này sẽ được rời tàu lên bờ để đưa tới bệnh viện điều trị. Sau khi được điều trị, họ sẽ phải trải qua đợt cách ly nữa. 

Trong khi đó, những người trên tàu có xét nghiệm âm tính với virus nCoV đã bắt đầu rời tàu lên bờ sau 2 tuần cách ly. 

Chú thích ảnh
 Hành khách rời du thuyền "Diamond Princess" tại Yokohama, Nhật Bản, ngày 19/2/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Bộ Y tế Nhật Bản cho biết những hành khách trên tàu Diamond Princess sau khi lên bờ sẽ được đưa tới nhà ga Yokohama và các nhà ga tàu hỏa khác trong khu vực. Những người có kết quả xét nghiệm âm tính với nCoV hoặc chưa có bất cứ triệu chứng nhiễm bệnh nào có thể trở lại cuộc sống bình thường nhưng phải giữ liên lạc với nhà chức trách để thông báo về tình trạng sức khỏe. Những người có kết quả dương tính với virus nCoV sẽ phải nhập viện. 

Riêng đối với những người ở cùng cabin hoặc có tiếp xúc gần với những trường hợp nhiễm nCoV trên tàu, họ sẽ tiếp tục ở lại tàu để theo dõi thêm, kể cả khi xét nghiệm cho kết quả âm tính với virus. Đối với thủy thủ đoàn, công ty chủ quản của du thuyền Diamond Princess sẽ quyết định thời điểm những thủy thủ không nhiễm nCoV được rời tàu.

Du thuyền Diamond Princess chở 3.711 người khởi hành từ cảng Yokohama hôm 20/1 và quay về cảng này ngày 3/2 vừa qua. Hai ngày sau đó, Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản (MHLW) quyết định cách ly tàu này cùng tất cả hành khách trên tàu trong 14 ngày - đến ngày 19/2 - sau khi một hành khách đã xuống tàu ở Hong Kong (Trung Quốc) được xác nhận nhiễm nCoV. 

Trong bối cảnh sự lây lan nCoV có chiều hướng gia tăng trên tàu Diamond Princess, nhà chức trách Nhật Bản đã cho phép khoảng 50 người có nguy cơ lây nhiễm cao như có độ tuổi trên 80 hoặc có tiền sử mắc các bệnh mãn tính như đái tháo đường rời tàu cùng với thân nhân của họ. Trong khi đó, Chính phủ Mỹ đã thuê máy bay đón các công dân nước này trên tàu Diamond Princess về nước. Nhiều nước khác như Canada, Australia, Israel cũng có kế hoạch tương tự.

Minh Châu (TTXVN)
Mỹ dùng hộp cách ly đưa công dân nhiễm COVID-19 trên tàu du lịch Diamond Princess về nước
Mỹ dùng hộp cách ly đưa công dân nhiễm COVID-19 trên tàu du lịch Diamond Princess về nước

Các hành khách Mỹ trên tàu du lịch Diamond Princess nhiễm COVID-19 đã lên máy bay trở về nước nhưng phải ngồi trong “hộp cách ly”.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN