Thêm 17 quốc gia sẽ được Nga cung cấp thuốc Avifavir

Ngày 24/9, Quỹ đầu tư trực tiếp Nga (RDIF) cho biết thêm 17 quốc gia sẽ được quỹ này và đối tác là công ty dược phẩm Chemrar cung cấp thuốc Avifavir dùng trong điều trị bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Chú thích ảnh
Bộ Y tế Nga đã cấp phép cho thuốc Avifavir để điều trị bệnh COVID-19. Ảnh: iStock/TTXVN

Theo RDIF, thuốc Avifavir đã từng được bán cho các nước Belarus, Bolivia, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Turkmenistan và Uzbekistan. Hiện nay, loại thuốc này sẽ được giao cho 17 quốc gia khác nữa, gồm Argentina, Bulgaria, Brazil, Chile, Colombia, Ecuador, El Salvador, Honduras, Kuwait, Panama, Paraguay, Saudi Arabia, Serbia, Slovakia, Nam Phi, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) và Uruguay. 

Hồi tháng 5 vừa qua, Avifavir, loại thuốc được bào chế dựa trên thuốc Favipiravir do Nhật Bản phát triển, đã được Bộ Y tế Nga đã cấp phép để điều trị cho bệnh nhân nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19. RDIF cho biết các cuộc thử nghiệm lâm sàng tại Nhật Bản và Nga đã cho thấy sự hiệu quả của thuốc Avifavir. Theo RDIF, các loại thuốc được sản xuất dựa trên thuốc Favipiravir có giá thành rẻ hơn 3 - 4 lần so với thuốc Remdesivir - một loại thuốc khác cũng được sử dụng trong điều trị bệnh nhân COVID-19. 

Tuần trước, Nga cũng đã cho phép sử dụng thuốc Coronavir của công ty dược phẩm R-Pharm trong điều trị bệnh nhân COVID-19 ngoại trú từ thể nhẹ đến trung bình và công ty này cho biết loại thuốc kháng virus này có thể được cung cấp ra các hiệu thuốc trên cả nước ngay trong tuần này. 

* Giám đốc điều hành công ty dược phẩm AstraZeneca Pascal Soriot ngày 24/9 cho biết AstraZeneca vẫn đang chờ quyết định của Cơ quan Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cho phép nối lại quá trình thử nghiệm lâm sàng loại vaccine tiềm năng phòng ngừa bệnh COVID-19 của công ty tại nước này. 

Việc thử nghiệm ứng cử viên vaccine phòng ngừa bệnh COVID-19 của AstraZeneca tại Mỹ đang phải tạm hoãn trong khi chờ các nhà quản lý thuốc làm rõ một số sự cố liên quan đến một trong các tình nguyện viên tham gia thử nghiệm. Hiện quá trình thử nghiệm vaccine phòng ngừa bệnh COVID-19 của AstraZeneca tại Anh và các nước khác đã được nối lại. 

Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ nhân sinh Mỹ, ông Alex Azar ngày 23/9 cho biết việc tiếp tục hoãn thử nghiệm vaccine của AstraZeneca cho thấy FDA coi trọng vấn đề an toàn của vaccine.

Một tài liệu do Đại học Oxford, đơn vị phối hợp với AstraZeneca phát triển vaccine, đăng tải hồi tuần trước cho thấy việc một tình nguyện viên người Anh tham gia thử nghiệm xuất hiện phản ứng, vốn là nguyên nhân khiến Mỹ tạm hoãn quá trình thử nghiệm vaccine trên, có thể không liên quan đến vaccine.

Trần Quyên (TTXVN)
Tổng thống Putin đề nghị cấp miễn phí vaccine COVID-19 cho nhân viên LHQ
Tổng thống Putin đề nghị cấp miễn phí vaccine COVID-19 cho nhân viên LHQ

Tổng thống Vladimir Putin đã đề nghị cấp miễn phí vaccine phòng COVID-19 do nước sản xuất mang tên Sputnik V cho các nhân viên của Liên hợp quốc (LHQ).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN