Thái Lan đặt mục tiêu tuyên bố COVID-19 là bệnh đặc hữu vào cuối năm nay

Bộ Y tế Thái Lan có kế hoạch tuyên bố COVID-19 là bệnh đặc hữu vào cuối năm nay dựa trên các tiêu chí riêng, ngay cả khi chưa có xác nhận của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).  

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân tại Băng Cốc, Thái Lan ngày 24/1/2022. Ảnh: THX/TTXVN

Truyền thông sở tại cho biết Thư ký thường trực Bộ Y tế Thái Lan Kiattiphum Wongrajit đã thông báo kế hoạch này sau cuộc họp của Ủy ban quốc gia về các bệnh truyền nhiễm ngày 27/1. Theo Tiến sĩ Kiattiphum, ủy ban trên đã lên kế hoạch tuyên bố COVID-19 là bệnh đặc hữu trước cuối năm nay dựa trên các tiêu chí có thể chấp nhận được về mặt học thuật bao gồm không quá 10.000 ca mắc mới mỗi ngày, tỷ lệ tử vong không vượt quá 0,1% và hơn 80% số người có nguy cơ mắc bệnh đã được tiêm hai liều vaccine.

Ông Kiattiphum cho hay quan điểm của Bộ Y tế Thái Lan là COVID-19 đã lây lan trong hơn 2 năm và các xu hướng cho thấy căn bệnh này đã được kiểm soát và hiện không quá nghiêm trọng. Về nguyên tắc, căn bệnh trên có thể lây lan, nhưng không nghiêm trọng. Tỷ lệ tử vong có thể chấp nhận được và dịch bệnh có thể bùng phát theo từng đợt, song điều quan trọng là người dân phải được miễn dịch hoàn toàn, phải được tiêm chủng đầy đủ và hệ thống y tế hoạt động hiệu quả. Sau khi các tiêu chí này được đáp ứng trong một thời gian, COVID-19 có thể được công bố là bệnh đặc hữu ở Thái Lan.

Theo ông Kiattiphum, giới chức y tế Thái Lan sẽ hành động để đẩy nhanh quá trình tiến tới tuyên bố nói trên thay vì chờ đợi căn bệnh này tự nhiên trở thành bệnh đặc hữu, vốn sẽ mất nhiều thời gian hơn. Dự kiến, sau khi COVID-19 được tuyên bố là bệnh đặc hữu, các bệnh viện của Thái Lan sẽ điều trị cho bệnh nhân theo nhu cầu cá nhân và có thể yêu cầu tất cả mọi người hoặc chỉ riêng bệnh nhân đeo khẩu trang. Theo quy định hiện tại, Ủy ban quốc gia về các bệnh truyền nhiễm yêu cầu tất cả mọi người phải đeo khẩu trang ở nơi công cộng và người vi phạm có thể bị phạt tới 20.000 baht (600 USD).

Về tình hình đại dịch COVID-19 ở Thái Lan, quốc gia Đông Nam Á này sáng 27/1 ghi nhận thêm 8.078 ca mắc mới và 22 trường hợp tử vong trong vòng 24 giờ, nâng tổng số ca mắc lên 2.407.022 ca, trong đó có 22.098 người không qua khỏi.

Ngọc Quang   (TTXVN)
Dịch COVID-19: Thái Lan tiếp tục gia hạn tình trạng khẩn cấp
Dịch COVID-19: Thái Lan tiếp tục gia hạn tình trạng khẩn cấp

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Chính phủ Thái Lan đã gia hạn tình trạng khẩn cấp được ban bố sau sự bùng phát của đại dịch COVID-19 cho tới ngày 31/3.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN