Tàu khu trục Mỹ vào vùng 12 hải lý quanh đảo Trung Quốc chiếm trái phép

Lầu Năm góc ngày 30/1 xác nhận tàu khu trục USS Curtis Wilbur của Mỹ đã đi vào khu vực 12 hải lý quanh đảo Tri Tôn thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam nhưng đang bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ Mark Wright nêu rõ: “Tôi có thể khẳng định rằng Bộ Quốc phòng Mỹ đã thực hiện quyền tự do hàng hải ở Biển Đông vào ngày 30/1 trong vùng lân cận của đảo Tri Tôn tại quần đảo Hoàng Sa”.

Tàu khu trục USS Curtis Wilbur của Hải quân Mỹ. Ảnh: US Navy

Theo ông Wright, tàu khu trục USS Curtis Wilbur đi vào khu vực 12 hải lý quanh đảo Tri Tôn nhưng không thông báo trước, phù hợp với mục đích thực hiện quyền tự do hàng hải của Washington.

Trước đó, hôm 27/10/2015, tàu khu trục USS Lassen của Mỹ cũng tiến vào khu vực biển 12 hải lý quanh một đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng phi pháp trên Biển Đông.

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama đã nhiều lần khẳng định sẽ thực thi quyền tự do hàng hải ở bất kỳ vùng biển quốc tế nào được luật pháp quốc tế cho phép, trong đó có Biển Đông.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình từng nhiều lần nhấn mạnh "Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và chứng cứ lịch sử khẳng định chủ quyền không tranh cãi của mình đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa". Ông Lê Hải Bình cũng nêu rõ: "Các quốc gia trong và ngoài khu vực đều có trách nhiệm đóng góp vào việc duy trì và tăng cường hòa bình, ổn định cũng như an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không của khu vực này" trên cơ sở tuân thủ nghiêm túc luật pháp quốc tế.
TTXVN/Tin tức
Mỹ sẽ tuần tra ở bất cứ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép
Mỹ sẽ tuần tra ở bất cứ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép

Ngày 3/11 tại thủ đô Bắc Kinh, Tư lệnh Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ (PACOM), Đô đốc Harry Harris tuyên bố quân đội nước này sẽ tiếp tục hoạt động ở “bất cứ nào" mà luật pháp quốc tế cho phép, kể cả ở Biển Đông.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN